Đường dẫn truy cập

Công nhân nghành tôm Thái Lan, Bangladesh bị lạm dụng như nô lệ


Một tổ chức quốc tế bênh vực quyền của giới lao động nói rằng công nhân ngành sản xuất tôm ở Thái Lan và Bangladesh đang bị lạm dụng và sống gần giống như nô lệ của thời hiện đại.

Tổ chức Solidarity Center, trụ sở ở Washington đã phỏng vấn nhiều công nhân phục vụ trong ngành sản xuất tôm và kết luận số công nhân này đã bị lạm dụng cả tình dục lẫn thể xác, nhiều công nhân là trẻ vị thành niên, nhiều người phải mang công mắc nợ, và điều kiện lao động của họ thiếu an toàn.

Phúc trình vừa công bố của tổ chức này nói rằng công nhân ngành tôm phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại, có thể làm họ phỏng da và mắc bệnh nghiêm trọng về hô hấp.

Phúc trình đề nghị các nước sản xuất tôm phải trừng trị những công ty vi phạm nhân quyền và quyền của người lao động. Phúc trình cũng kêu gọi cả hai phía các nước xuất khẩu và nhập khẩu tôm phải có những cuộc kiểm tra, thi hành luật lệ đứng đắn, và bồi thường cho công nhân.

Hoa Kỳ là khách hàng mua tôm nhiều nhất của Thái Lan, Năm 2006, Thái Lan xuất sang Mỹ 1 tỉ 300 triệu đôla tiền tôm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG