Đường dẫn truy cập

Các nhà thờ Zimbabwe kêu gọi quốc tế giúp chấm dứt vụ khủng hoảng


Giới lãnh đạo giáo hội Zimbabwe cho hay người dân đang bị bắt cóc, tra tấn và sát hại trong một chiến dịch nhắm vào đảng đối lập chính của quốc gia.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ ba, một liên minh các nhà thờ Ki Tô Giáo kêu gọi quốc tế trợ giúp, cho biết tình trạng bạo động có thể lên đến tầm cỡ của một cuộc diệt chủng nếu quốc tế không hành động.

Tuần trước, tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch nói rằng đảng cầm quyền ZANU PF tại Zimbabwe đang sử dụng những trung tâm giam giữ không chính thức để đánh đập, tra tấn những người ủng hộ cho đảng đối lập có tên là Phong Trào Tranh Đấu cho Thay Đổi Dân Chủ.

Chính phủ Zimbabwe đã phủ nhận tất cả những lời tố cáo nói rằng nhà nước bảo trợ cho các vụ bạo động chính trị.

Tờ báo Herald của nhà nước hôm thứ ba trích dẫn lời bộ trưởng tư pháp Zimbabwe nói rằng bất cứ ai có thông tin gì liên quan đến những hành vi bạo động đó nên tiếp xúc với cảnh sát.

Tình trạng bạo động được coi là đã khởi sự ngay sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia này hôm 29 tháng 3.

Đảng đối lập cho biết ứng cử viên Morgan Tvangirai của họ đã đánh bại tổng thống Robert Mugabe, nhưng kết quả chưa được công bố, khiến người dân chỉ trích rằng ông Mugabe đang tìm cách bám chặt lấy quyền lực.

XS
SM
MD
LG