Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động môi trường tăng cường nỗ lực bảo vệ nguồn cá ngừ


Các nhân vật tranh đấu bảo vệ môi trường đang đối đầu với các tàu đánh cá ở Nam Thái Bình Dương trong lúc họ tăng cường nỗ lực để bảo vệ nguồn cá ngừ. Các nhà hoạt động này muốn những vùng biển rộng lớn được tuyên bố là những khu bảo tồn hải dương để bảo vệ số cá ngừ mà họ cho là đang bị đánh bắt quá độ. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Các nhà hoạt động thuộc tổ chức Hòa Bình Xanh cảnh báo rằng nạn đánh bắt quá độ có thể làm cạn kiệt nguồn cá ngừ và họ đang theo dõi sát các tàu đánh cá trong vùng Nam Thái Bình Dương.

Trong hải phận quốc tế ở mạn bắc quần đảo Solomon, các nhân vật tranh đấu cho môi trường này đã đối đầu với một tàu đánh cá ngừ của Mỹ và dùng sơn vẽ lên hông chiếc tàu đó khẩu hiệu 'đánh bắt cá ngừ quá độ'.

Chiếc tàu Esperanza của Hòa Bình Xanh đang có mặt ở vùng biển này để thu thập những chứng cớ về nạn đánh bắt quá mức và những cách làm việc mà họ cho là đe dọa tới nguồn cá ngừ, kể cả các giống cá ngừ đắt tiền như cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to.

Ông Jason Collins của tổ chức Hòa Bình Xanh nói rằng hành động chống lại các tàu đánh cá trái phép trong những vùng biển hẻo lánh ở Nam Thái Bình Dương sẽ tiếp tục được thực hiện.

Ông Jason nói: "Có một từ ngừ thường được dùng là 'những chỗ đậu của hải tặc' vì những vùng này nằm ngoài tầm hoạt động của giới hữu trách chấp hành luật pháp của các đảo quốc Thái Bình Dương. Hòa Bình Xanh có mặt ở đây để bảo vệ những vùng này và chúng tôi yêu cầu giới hữu trách tuyên bố các vùng này là những khu bảo tồn hải dương. Trong những vùng này chúng tôi trực tiếp đối đầu với các tàu đánh cá và yêu cầu họ rời khỏi khu vực."

Các nhân vật bảo vệ môi trường yêu cầu giảm 50% số lượng cá ngừ mà các tàu đánh cá thương mại đánh bắt ở Nam Thái Bình Dương và áp dụng các biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn để chống lại nạn đánh cá bất hợp pháp. Họ cho rằng công nghiệp này đang hoạt động với mức độ cao hơn nhiều so với mức độ thích đáng để bảo vệ nguồn cá.

Các chuyên gia ước tính rằng vùng biển Nam Thái Bình Dương cung cấp khoảng 60% số lượng cá ngừ trên toàn thế giới. Số cá ngừ mang ra bán trên thế giới mỗi năm trị giá hơn 5 tỉ đô la.

Các đảo quốc ở Thái Bình Dương chỉ thu một tỉ lệ rất nhỏ của khoản tiền vừa kể và nhiều chính phủ ở đây phải bán quyền đánh bắt cá cho các đoàn tàu của các nước công nghiệp hoá. Phần lớn số cá ngừ Thái Bình Dương được đánh bắt bởi các tàu của Hoa kỳ, Đài loan, Nam Triều Tiên, và Nhật Bản.

Hầu hết các nước phát triển đã đồng ý giảm thiểu số lượng cá ngừ được phép đánh bắt, đặc biệt là loại cá ngừ vây xanh vùng Đại Tây Dương. Liên hiệp Châu Âu cũng áp dụng các biện pháp để giảm bớt số cá ngừ vây xanh được phép đánh bắt ở Địa trung hải và đông Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường nói rằng mức giảm thiểu đó không đủ để cho các đàn cá phục hồi.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu được công bố hồi cuối năm 2007 cho thấy rằng ngư phủ có thể hưởng lợi nếu họ để cho các đàn cá ngừ có cơ hội phục hồi. Các nhà khoa học nói rằng khi có nhiều cá thì chẳng những việc đánh bắt trở nên dễ dàng hơn mà chi phí hoạt động của các đoàn tàu cũng thấp hơn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG