Đường dẫn truy cập

Quốc Vương Nepal bác bỏ tin sẽ đi sống lưu vong


Quốc vương Gyanendra đang gặp nhiều khó khăn của Nepal bác bỏ tin nói rằng ông sẽ đi sống lưu vong một khi chế độ quân chủ tại nước này bị bãi bỏ.

Một thông cáo của Hoàng cung đưa ra hôm nay nói rằng tin tức được giới truyền thông địa phương và nước ngoài loan tải là sai lạc. Một giới chức trong Hoàng cung cho biết quốc vương Gyanendra không có kế hoạch nào nhằm rời bỏ đất nước.

Các đảng chính trị lớn tại Nepal đã quyết định bãi bỏ chế độ quân chủ đã kéo dài 240 năm tại cuộc họp đầu tiên của tân Quốc hội Lập hiến, là cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo lại bản hiến pháp của Nepal.

Cuộc bầu cử quốc hội Lập hiến đã diễn ra hôm mùng 10 tháng Tư và kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào ngày mai, thứ Ba.

Các phiến quân cũ thuộc phe Cộng Sản Maoist đòi phải hủy bỏ chế độ quân chủ tại Nepal. Kết quả sơ khởi cho thấy phe Maoist chiếm được 120 ghế trong số 240 ghế được bầu lên trực tiếp tại Quốc hội Lập hiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG