Đường dẫn truy cập

Cựu TT Carter: Hamas sẵn sàng chấp thuận hòa ước với Israel


Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Jimmy Carter nói rằng: những người lãnh đạo tổ chức tranh đấu Hamas đã nói với ông rằng họ sẽ chấp nhận một hòa ước với Israel nếu hòa ước đó được chấp nhận trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Ông Carter đã nói như vậy ngày hôm nay trong một cuộc họp báo tại Jerusalem, sau khi mở các cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo tổ chức Hamas sống lưu vong Khaled Meshaal, và các thành viên cao cấp khác của tổ chức Hamas.

Ông Carter nói rằng: tổ chức Hamas sẽ không phá hoại những nỗ lực của Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas để thương thuyết về một hòa ước với Israel. Hamas là một tổ chức thù địch với phong trào Fatah của ông Abbas.

Ông Carter cho biết: tổ chức Hamas nói họ sẽ chấp nhận một quốc gia Palestine bên ngoài những biên giới của Israel trước cuộc chiến tranh năm 1967 nếu điều đó được nhân dân Palestine chấp nhận.

Ông Carter cũng nói rằng tổ chức Hamas phải được tham gia cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine.

Israel và Hoa Kỳ đã chỉ trích ông Carter về việc hội họp với những thủ lãnh của tổ chức Hamas, một nhóm bị cả Israel lẫn Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG