Đường dẫn truy cập

Ông Lugo thắng cử tổng thống Paraguay


Ứng cử viên phe đối lập tại Paraguay Fernando Lugo đã thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày hôm qua, chấm dứt 61 năm cầm quyền của Đảng Colorado.

Ông Lugo đã đánh bại đối thủ là bà Blanca Ovelar thuộc đảng đương quyền. Bà Blanca đã thừa nhận thất bại hồi đêm hôm qua, chấm dứt nỗ lực của bà để trở thành Nữ Tổng Thống dầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Lugo đã nói với những người ủng hộ ông rằng họ đã quyết định để cho đất nước được trở thành một nước Paraguay tự do, và cam kết giúp đỡ dân nghèo tại nước ông.

Các giới chức bầu cử đã tuyên bố ông Lugo thắng cử với 41% số phiều, so với bà Ovelar được 31% số phiếu. Một ứng cử viên thứ ba là Cựu Tư Lệnh Quân đội, Lino Oviedo, được 22% số phiếu.

Ông Lugo là một Cựu Giám Mục Thiên Chúa Giáo lãnh đạo đảng Liên Hiệp Ái Quốc Cải Cách có chủ trương trung tả, một liên hiệp bao gồm đảng đối lập chính, công đoàn, và các tổ chức nông dân cùng dân Da Đỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG