Đường dẫn truy cập

Đoàn thể thao Hoa Kỳ không có ý định tẩy chay Thế Vận Hội


Ủy Ban Olympic Hoa Kỳ cho cho hay chỉ trong trường hợp Trung Quốc không bảo đảm an toàn cho đoàn thể thao của Mỹ được thì ủy ban này mới nghĩ đến chuyện tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Tiếp theo sau những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại nhiều nơi trên thế giới trong thời gian qua, dư luận đã đặt câu hỏi với Ủy Ban Olympic Mỹ là liệu Mỹ có tính đến chuyện tẩy cho chay Thế Vận Hội Bắc Kinh hay không.

Mới đây, ông Jim Scherr, Chủ Tịch Ủy Ban Olympic Mỹ, đã trả lời giới báo chí rằng trừ khi Trung Quốc không bảo đảm được an ninh cho đoàn Mỹ thì ủy ban của ông mới nghĩ đến việc tẩy chay, còn cho đến bây giờ thì ông đánh giá là các khâu chuẩn bị của Trung Quốc về an ninh và an toàn cho đoàn thể thao Mỹ là hoàn hảo.

Ông Scherr khẳng định rằng Mỹ đã nhận lời mời và sẽ gởi đoàn thể thao đến tham dự đại hội tại Bắc Kinh vào tháng 8 tới đây, và cho đến thời điểm này thì ông không thấy có một trở ngại nào.

Ông Scherr nói rằng ông đã từng là một vận động viên Olympic và ông hiểu rất rõ rằng những cuộc tranh tài thể thao trên sân đấu là một nơi tuyệt vời để các nước và các dân tộc bày tỏ hy vọng, nỗ lực, và thể hiện sự tôn trọng và tình hữu nghị với nhau.

Nhiều huấn luyện viên của các bộ môn trong đội tuyển Olympic Mỹ cho biết họ không ngăn cấm quyền tự do phát biểu và bày tỏ quan điểm của các vận động viên của họ.

Ông Mike Krzyzewski, huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng rổ nam của Mỹ, cho biết ông nói với các cầu thủ của ông là họ cứ làm theo những gì trong thâm tâm họ muốn, nhưng phải nhớ một điều là họ đang đại diện cho môn bóng rổ của Mỹ, và đôi khi cách thi đấu và thành tích diễn tả nhiều ý nghĩa hơn lời nói.

Huấn luyện viên đội tuyển bóng rổ Mỹ nói tiếp rằng không có một vận động viên nào trong đội tuyển Mỹ mang theo trách nhiện chính trị cả, mà trách nhiệm chính của họ là đại diện cho nước Mỹ bằng một phong cách tốt nhất của họ.

XS
SM
MD
LG