Đường dẫn truy cập

Ca sĩ nhạc đồng quê đương thời Shelby Lynne


Shelby Lynne là ca sĩ nhạc đồng quê đương thời hay Contemporary Country Music của Hoa Kỳ. Bà cũng là một sáng tác gia và diễn viên điện ảnh. Mặc dù có thời niên thiếu đầy thảm kịch và trắc trở nhưng âm nhạc đã mang lại cho Shelby nhiều niềm vui. Năm 2001, Shelby Lynne đoạt giải Grammy Award dành cho ca sĩ mới hay nhất trong năm.

Tên thật là Shelby Lynne Moorer, sinh năm 1968 tại thành phố Quantico thuộc tiểu bang Virginia, nhiều người cho rằng tiếng hát của Shelby Lynne tương tự như cố ca sĩ vang bóng một thời Dusty Springfield trong nhạc phẩm You don’t have to say you love me. Mặc dù sinh ra ở Virginia nhưng gia đình đã dọn sang tiểu bang Alabama sinh sống, và có lẽ vì thế nhạc đồng quê ảnh hưởng đến Shelby sâu đậm. Gia đình đã có gốc âm nhạc, ba của cô là nhạc trưởng một ban nhạc địa phương, còn mẹ là giáo viên thanh nhạc. Shelby Lynne có một người em gái tên là Allison Moorer, cũng là ca nhạc sĩ khi lớn lên. Tuy nhiên bố của Shelby lại là một người nghiện rượu và có nhiều hành động bạo hành trong gia đình. Từ nhỏ, cả hai chị em đã tham gia ban nhạc chung với bố mẹ, tuy nhiên một thảm kịch trong gia đình đã thay đổi cuộc đời của Shelby Lynne. Năm lên 17 tuổi, bố của Shelby trong lúc say rượu, về nhà và dùng súng bắn vợ và tự tử, để lại hai chị em mồ côi phải chuyển nhà sang sống chung với người cô.

KILLING KIND

Nhạc phẩm Killing Kind, qua tiếng hát của Shelby Lynne. Sau khi sống với người cô được một năm. Shelby lấy người bạn trai để làm cái cớ ra khỏi nhà. Lấy chồng chỉ mới 18 tuổi, chỉ một năm sau khi chung sống, hai người vội chia tay, vì chưa biết đời sống hôn nhân ra sao. Nhờ vốn liếng âm nhạc sẵn có, Shelby xin vào hát trong các phòng trà và tửu quán với thể nhạc đồng quê. Nhờ khuyến khích của nhiều người, Shelby dời cư một lần nữa sang thành phố Nashville của tiểu bang Tennessee, cái nôi của nhạc đồng quê Hoa Kỳ với hy vọng tìm được một lực đẩy cho sự nghiệp âm nhạc của cô. Nhờ giọng hát đặc biệt, Shelby Lynne được đài truyền hình thu hình năm 1987 và sau đó được hãng Epic Records ký hợp đồng. Cuộc đời Shelby đã chuyển sang một bước ngoặt mới

LEAVIN’

Nhạc phẩm Leavin’, mô tả lại giai đoạn khi chia tay với người chồng chỉ sau một năm chung sống và dọn sang Nashville sinh sống. Bài hát đầu tiên Shelby Lynne thu âm chung với nam ca sĩ George Jones mang tên If I Could Bottle This Up và trở thành một trong những bài hát được nhiều người yêu thích năm 1988. Năm 1989, Shelby phát hành đĩa hát đầu tay mang tên Sunrise, sau đó là đĩa Tough All Over, sang đến năm 1991 là đĩa Soft Talk. Nhưng vì chọn không đúng bài nên tên tuổi của Shelby Lynne vẫn chưa phá vỡ được bức tường của danh sách 10 bài hát hay nhất trong tuần. Các đĩa hát của Shelby vẫn dậm chân tại chỗ cho dù giới phân tích cho giọng hát của Shelby đầy hứa hẹn. Thậm chí năm 1990 cô được trao giải thưởng ca sĩ mới hay nhất trong năm do hãng ACM tổ chức.

WHERE AM I NOW

Nhạc phẩm Where Am I Now, giờ tôi ở đâu, một câu hỏi Shelby chưa tìm ra câu trả lời khi sau 3 đĩa hát phát hành trong 3 năm vẫn chưa tên tuổi cô xa hơn Nashville, thành phố đầy hứa hẹn của ca nhạc sĩ đồng quê. Mệt mỏi vì sự chậm chạp của tiến trình quảng bá đĩa hát của cô với hãng Epic và không được tự do hoạt động. Sau khi hết hợp đồng, Shelby nhảy sang ký hợp đồng với hãng nhỏ hơn Morgan Creek và phát hành một đĩa hát mang tên Temptation, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, hãng Morgan Creek phá sản. Cô lại nhảy sang hãng Magnatone năm 1995 và phát hành đĩa hát Restless, trở về với nhạc đồng quê đương thời.

OLD TIME SAKE

Nhạc phẩm Old Time Sake, cho thời gian cũ. Giọng hát của Shelby Lynne rất thích hợp với thính phòng, nhất là trong những tửu quán. Nhẹ nhàng, kể lể, rất thíc hợp với thể nhạc đồng quê hay kể chuyện. Muốn tạm xa Nashville để tìm con đường riêng cho mình, Shelby rời xa âm nhạc 3 năm và dọn đến thành phố Palm Spring của California sinh sống năm 1998. Sự thay đổi này đã giúp Shelby tìm được nguồn tài liệu mới viết cho đĩa hát của mình. Năm 1999 cô tung ra đĩa I Am Shelby Lynne để khẳng định phong thái tự lập và ngay lập tức nhận được nhiều sự khen ngợi của giới bình luận âm nhạc. Đĩa hát này đã giúp Shelby đoạt giải Grammy năm 2000 dành cho ca sĩ mới hay nhất trong năm, một điều oái oăm là sau hơn 10 năm đi hát, giờ đây tên tuổi của Shelby mới được nhận biết.

DREAMSOME

Nhạc phẩm Mộng Mơ, Dreamsome. Năm 2003 Shelby Lynn phát hành đĩa hát Identity Crisis, mặc dù không thành công về mặt tài chánh nhưng được nhiều báo chí xếp hạng đĩa hát nhạc đồng quê đương thời hay nhất năm 2003. Đĩa hát này lại mang nhiều giai điệu mới hơn thể nhạc đồng quê truyền thống và giúp chất giọng của Shelby hấp dẫn hơn lúc trước. Đầu năm nay, tháng giêng 2008, Shelby Lynn phát hành đĩa hát Just a Little Lovin’ dành để gửi tặng cố ca sĩ Dusty Springfield, một giọng hát đã mang cho Shelby nhiều ảnh hưởng từ nhỏ và chất giọng của cô cũng nhiều sự tương đồng như giọng của Dusty Springfield.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG