Đường dẫn truy cập

Phe Maoist dự đoán sẽ thắng


Các giới chức bầu cử ở Nepal nói rằng các cựu phiến quân Maoit đã dẫn trước đáng kể trong các cuộc bầu cử để bầu ra Quốc hội có nhiệm vụ thảo lại bản hiến pháp của Nepal.

Hôm nay các giới chức nói rằng đảng cộng sản theo chủ trương Maoít của Nepal đã thắng ít nhất 114 ghế trong số khoảng 240 ghế của quốc hội được bầu trực tiếp.

Phe đối thủ là đảng Quốc Đại Nepal cho đến nay chỉ giành được 32 ghế, trong khi số ghế mà Đảng cộng sản UML của Nepal chiếm được còn ít hơn nữa.

Theo dự kiến, phải mất hàng tuần mới có các kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tuần trước.

Giới lãnh đạo phe Maoist đang dự đoán thắng lợi và nói rằng hành động đầu tiên của họ trong chính phủ mới là sẽ truất phế Quốc vương Gyanendra, nhà vua không được lòng dân Nepal.

Phe Maoít đã chiến đấu trong cuộc nổi dậy kéo dài cả chục năm đòi xóa bỏ chế độ quân chủ có từ 250 năm. Họ đã ký một thoả thuận hoà bình vào năm 2006, đề nghị tổ chức bầu cử và để họ tham gia chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG