Đường dẫn truy cập

Đoàn tàu săn cá voi của Nhật về nước sau chuyến đi đầy biến động


Đoàn tàu săn bắt cá voi gây nhiều tranh cãi của Nhật Bản trong vùng biển phía nam đã không đạt được chỉ tiêu. Các hoạt động của đoàn tàu đánh cá này đã bị gây gián đoạn bởi những cuộc xung đột với người tranh đấu chống việc săn bắt cá voi. Đoàn tàu này đã quay về nước sau một chuyến đi đầy biến động. Từ Sydney, phóng viên Phil Mercer của đài VOA gửi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Những người săn bắt cá voi trở về nhà sau một cuộc hải hành kéo dài 5 tháng trong vùng biển băng giá gần Nam băng dương. Cuộc hành trình của họ đã liên tục gặp trở ngại vì sự hiện diện của những người tranh đấu bảo vệ môi trường từ Australia, đã đi theo họ nhiều tuần lễ.

Bộ Ngư nghiệp của Nhật Bản cho biết đoàn tàu đánh cá đã bắt được 60% số cá voi nhỏ thuộc loại ‘minke’ mà họ đã dự trù, tức là 551 con trong chỉ tiêu đã đề ra là 850 con.

Đây là lần đầu tiên trong 2 thập niên, những cuộc phản đối đã ngăn giới săn bắt cá voi đạt được chỉ tiêu của họ.

Họ đã không bắt được loại cá voi để lấy vi cá trong năm nay mặc dù đã định chỉ tiêu là 50 con. Các giới chức ở Tokyo cho biết những người săn bắt cá đã trông thấy một con cá voi nào thuộc loại này.

Đoàn tàu đánh cá của Nhật lên đường tới vùng đại dương phía nam hồi tháng 11 năm ngoái. Các giới chức Nhật cho biết họ đã mất đi 31 ngày săn bắt cá vì bị những vụ gây rối của các nhà tranh đấu thuộc tổ chức Greenpeace và Hội bảo vệ cá voi Sea Shepherd. Nhật bản đã gọi hành động của hai tổ chức vừa kể là phá hoại.

Bà Nicole Beynon thuộc Tổ chức Nhân đạo Quốc tế ở Australia tin tưởng rằng chương trình đánh bắt cá voi hằng năm của Nhật Bản sẽ bị bãi bỏ.

Bà Beynon nói: “Tôi nghĩ nếu tiếp tục làm áp lực với chính phủ Nhật thêm vài năm nữa chúng ta sẽ đạt được mục đích đó. Ngành săn bắt cá voi không đạt được thành quả về mặt tài chánh mà được chính phủ Nhật tài trợ rất nhiều. Dân chúng Nhật đã bắt đầu đặt nghi vấn về sự tài trợ đó, và theo tôi đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi cả áp lực quốc tế lẫn lẫn các lực lượng thương mại sẽ đưa tới sự kết thúc của ngành công nghiệp này.”

Tổ chức Greenpeace cho biết họ thất vọng thấy đoàn tàu đánh bắt cá voi của Nhật vẫn tìm cách sát hại được nhiều cá voi đến thế. Các nhà bảo vệ môi trường cho biết mặc dù không đạt chỉ tiêu, năm nay giới săn bắt vẫn thu hoạch được nhiều cá voi hơn so với thời gian cách đây 3 năm.

Một phát ngôn viên của Tổ chức bảo vệ cá voi Sea Shepherd, là tổ chức có chiếc tàu đã tham gia vào một loạt những vụ đụng độ trên biển với đoàn tàu đánh cá của Nhật, cho biết chiến dịch của họ đã cứu được 500 con cá voi.

Việc đánh bắt cá voi nhằm mục đích thương mại bị cấm chiếu theo các thỏa hiệp quốc tế. Nhật Bản nói rằng họ đánh bắt cá voi để nghiên cứu khoa học. Nhưng những người chỉ trích tin rằng có thể thu thập được những thông tin tương tự mà không cần phải sát hại cá voi và nêu lên sự kiện là thịt cá voi mà các tàu Nhật đánh bắt đã được đem ra bán cho công chúng.

Australia đã phái một tàu hải quan của họ theo dõi đoàn tàu đánh cá của Nhật để thu thập các thông tin để có thể đưa vụ việc ra trước một tòa án quốc tế. Chính phủ Australia thường lên tiếng chỉ trích việc đánh bắt cá voi hằng năm của Nhật, nói rằng đó là một cuộc tàn sát không cần thiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG