Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi quyền tự trị cho Tây Tạng


Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng: Tây Tạng cần là một phần của Trung Quốc để được thịnh vượng về kinh tế, nhưng cũng cần phải được tự trị để bảo vệ nền văn hóa của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát thanh ngày hôm nay trên Đài phát thanh National-Public Radio tại Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo tinh thần sống lưu vong của Tây Tạng nói rằng: Tây Tạng bị chậm tiến về phương diện vật chất và để nhân dân Tây Tạng ý thức được những phúc lợi của việc hiện đại hóa thì cần phải duy trì tình trạng là một phần của Trung Quốc.

Nhưng ông lý luận rằng tình hình hiện nay cho thấy, dù cố ý hay vô tình thì kết quả những chính sách của Trung Quốc vẫn là 'một cuộc diệt chủng văn hóa'.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng cách duy nhất để chặn đứng tình trạng đó là Trung Quốc cho Tây Tạng được kiểm soát nền giáo dục của mình và các vấn đề địa phương khác.

Hôm qua, nhân vật được trao tặng Giải Nobel Hoà Bình này đã nói trong một cuộc họp báo tại bang Washington rằng những người đại diện của ông đang dự các cuộc thảo luận với các giới chức Trung Quốc qua đường lối riêng tư.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ông không can dự trực tiếp vào các cuộc thảo luận này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG