Đường dẫn truy cập

Kampuchea cấm tạm thời các cuộc hôn nhân với người nước ngoài


Chính phủ Kampuchea đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với những vụ hôn nhân giữa người nước ngoài với người Kampuchea, vì có những mối quan tâm về con số ngày càng tăng của vụ cưới gả của những phụ nữ nghèo và ít học. Hành động này được thực hiện sau khi một bản phúc trình nêu bật những vụ ngược đãi đối với nhiều cô dâu Kampuchea sang định cư ở Nam Triều Tiên qua những vụ môi giới kết hôn được thực hiện một cách vội vã. Từ Phnom Penh, thông tín viên Rory Byrne của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Lệnh cấm này sẽ tạm thời giảm bớt đà gia tăng của con số những phụ nữ nghèo ở Kampuchea lấy chồng nước ngoài, phần lớn là người Đài Loan và Hàn Quốc.

Hầu hết những vụ cưới gả này được xếp đặt một cách hấp tấp bởi những người môi giới; và trong khoản tiền 20,000 đô la mà người chồng nước ngoài phải trả cho người môi giới, chỉ có 500 hoặc 1,000 đô la là được trả cho gia đình cô dâu Kampuchea.

Theo bản phúc trình mới đây của Tổ chức Di dân Quốc tế, gọi tắt là IOM, trong năm 2007 hơn 1,700 thị thực kết hôn đã được cấp cho các phụ nữ Kampuchea, tăng hơn 23 lần so với con số 72 người của năm 2004.

IOM cho biết hầu hết các chàng rể là những công nhân và nông dân không kiếm được vợ ở trong nước vì địa vị xã hội không đủ cao.

Các chuyên viên của IOM không phát hiện bằng chứng về nạn ngược đãi có hệ thống những phụ nữ Kampuchea lấy chồng Hàn Quốc, nhưng bản phúc trình cho biết có nhiều cô dâu bị nạn bạo hành trong gia đình.

Giám đốc Trung tâm Khủng hoảng Phụ nữ Kampuchea, bà Srey Roth cho biết như sau về hoàn cảnh khó khăn của cô dâu Kampuchea lấy chồng Hàn Quốc.

Một số cô dâu nói rằng họ không thể ở với người chồng vì bị người chồng đánh đập. Ngoài ra, người chồng còn bắt họ kiếm tiền để nuôi gia đình chồng. Họ không thể lấy quốc tịch, cho nên họ phải chịu sự khống chế của người chồng hoặc của bà mẹ chồng.

Các chuyên gia cho biết nhiều công ty môi giới hôn nhân ở Đài Loan và Hàn Quốc đã chuyển tới Kampuchea để hoạt động sau khi công cuộc làm ăn của họ ở Việt Nam bị nhà chức trách cấm chỉ cách nay hai năm.

Giờ đây, chính phủ Kampuchea dường như đã bắt đầu ra tay dẹp bỏ tệ nạn này. Hồi gần đây, đã có 3 công ty môi giới của Nam Triều Tiên bị đóng cửa sau khi có tố cáo cho rằng họ lợi dụng việc cưới gả để làm bình phong cho các hoạt động buôn người.

Nhiều người cho rằng: lệnh cấm toàn bộ những cuộc hôn nhân với người nước ngoài có thể sẽ được thực hiện như một bước kế tiếp của quá trình để cho giới hữu trách Phnom Penh có thêm thời gian điều tra về những vụ môi giới kết hôn.

Bà Srey Roth cho biết bà phản đối việc ban hành lệnh cấm toàn diện, nhưng bà nói thêm rằng chính phủ cần phải tiến hành những cuộc điều tra kỹ lưỡng về lý lịch của những người nước ngoài muốn kết hôn với phụ nữ Kampuchea.

Bà Roth nói: "Tôi muốn chính phủ thành lập một có để điều tra về chàng rể trước khi cho phép người đó được lấy vợ Kampuchea. Họ nên biết rõ về lai lịch và cuộc sống của người đó, rồi nói cho người phụ nữ Kampuchea biết để người phụ nữ có thể quyết định về việc có nên lấy người đó làm chồng hay không."

Bản phúc trình của Tổ chức Di dân Quốc tế tập trung vào những vụ hôn nhân môi giới giữa người Kampuchea và Hàn Quốc. Tuy nhiên, phúc trình này nhấn mạnh rằng khả năng xuất hiện các vấn đề từ những cuộc hôn nhân như vậy cũng tồn tại ở nhiều nước khác trên thế giới. Họ cho rằng cần có những qui định thích đáng và sự quản lý tốt hơn đối với tất cả những vụ hôn nhân qua môi giới.

Các giới chức Kampuchea cho biết lệnh cấm người nước ngoài lấy vợ Kampuchea sẽ được thu hồi sau khi chính phủ có được một khung sườn pháp lý để ứng phó với những vấn đề phát sinh từ loại hôn nhân này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG