Đường dẫn truy cập

Bộ Y Tế VN nhìn nhận 'tiêu chảy cấp' nguy hiểm lan tràn cả 3 miền


Bộ Y Tế Việt Nam nhìn nhận bệnh 'tiêu chảy cấp' nguy hiểm đã xảy ra tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam và Bộ e ngại rằng bệnh này có thể gây ra một nạn dịch vì chưa kiểm soát được các yếu tố gây bệnh.

Tin của Việtnam Net cho hay trong một phiên họp đặc biệt hôm thứ Tư với các tỉnh bị nạn tiêu chảy, Bộ Y Tế loan báo gần 900 bệnh nhân đã phải nhập viện, trong có 121 ca dương tính với phẩy khuẩn tả V. cholerae.

Trong vài ngày qua, số tỉnh bị nạn tiêu chảy đã được cập nhật hóa liên tục, và những tỉnh mới nhất gặp nạn này là Quảng Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh và Thành Phố Hồ Chí Minh.

Một đại diện của Sở Y Tế tỉnh Thừa Thiên-Huế nói rằng nếu Hà Nội và Saigon bị bệnh tả thì rồi Huế sẽ bị. Bác sĩ Trần Đặng, Trưởng Cơ Quan Vệ Sinh và An Toàn Thực Phẩm, cho biết có 6 yếu tố gây bệnh tiêu chảy và dịch tả, và cho tới nay vẫn chưa kiểm soát được 5 yếu tố, trong có thói quen ăn uống thiếu vệ sinh, thực phẩm sống hoặc biến chế thiếu vệ sinh, thải phân rác bừa bãi, không có thói quen rửa tay trước bữa ăn, và bảo quản thực phẩm không đúng cách.

Việc ngăn chặn không cho khuẩn tả lây lan ở vùng nông thôn còn khó khăn hơn nhiều vì nông dân không có nhà cầu nên thường đại tiện xuống sông hoặc ngoài đồng ruộng. Đã thế, nông dân thường không tuân theo chỉ dẫn của các cơ quan y tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG