Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối vật giá leo thang làm tê liệt nhiều thành phố ở Haiti


Nhiều cuộc biểu tình bạo động đã xảy ra trên khắp Haiti, khiến cho nhiều thành phố của nước này hầu như bị tê liệt.

Người biểu tình tại quốc gia trong vùng biển Caribê này bất mãn trước tình hình vật giá leo thang quá mức.

Nhiều trường học và cửa hàng ở thủ đô Port-au-Prince phải đóng cửa hôm thứ Ba. Nhiều người phải ở yên trong nhà, trong lúc người biểu tình đốt phá xe cộ, rào cản và ném đá để biểu lộ sự giận dữ trước tình trạng nghèo đói và giá cả thực phẩm leo thang.

Các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc có mặt tại Haiti đã sử dụng đạn cay và đạn bắn lên trời để giải tán hàng vạn người biểu tình định leo hàng rào để vào tòa nhà được gọi là Dinh thự của Quốc gia. Nhiều người có mặt tại chỗ, nói rằng có ít nhất một nhà báo bị trúng đạn cao su.

Người biểu tình cũng tụ tập ở thành phố Les Cayes ở phía Nam, hô to những khẩu hiệu phản đối giá sinh hoạt. Có 5 người tại thành phố này đã thiệt mạng kể từ khi có xáo trộn hôm cuối tuần trước.

Nhiều thành phố khác cũng có biểu tình đốt phá và ném đá.

Cơ quan phụ trách về lương thực của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nơi cấp viện đưa thêm tiền để có những món cần thiết cho người dân Haiti.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG