Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Kenya đạt thỏa thuận thành lập một chính phủ chia quyền


Tổng Thống Kenya Mwai Kibaki và nhà lãnh đạo đối lập, ông Raila Odinga đã đạt được thoả thuận về việc thành lập một chính phủ chia quyền mới.

Hai nhà lãnh đạo này đã đưa ra loan báo vừa kể ngày hôm nay sau khi hội họp với nhau tại thủ đô Nairobi. Văn phòng của ông Kibaki nói rằng, chính phủ mới sẽ gồm có 40 Bộ Trưởng sẽ được bổ nhiệm vào ngày Chủ Nhật này.

Các Bộ Trưởng này sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 12 tháng Tư. Ông Odinga sẽ trở thành Thủ Tướng theo quy định của hiệp định chia quyền do cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan, đứng ra làm trung gian dàn xếp hồi tháng Hai năm nay.

Các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ giữa đảng của các ông Kibaki và Odinga đã kéo dài trong nhiều tuần lễ. Hôm qua, ông Annan nói rằng, ông rất lo ngại về sự chậm trễ này, và kêu gọi hai nhà lãnh đạo vừa kể mau chóng giaỉ quyết những khác biệt giữa hai bên.

Hiệp định chia quyền quy định số ghế trong chính phủ được chia đều giữa đảng Thống Nhất Quốc Gia của ông Kibaki và Phong Trào Dân Chủ Màu Cam của ông Odinga.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG