Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh xác nhận có biểu tình tại Tân Cương


Nhà cầm quyền trong khu vực Tân Cương của Trung Quốc nơi có đa số dân là người Hồi giáo, xác nhận các cuộc biểu tình đã diễn ra tại đó hồi cuối tháng trước.

Theo tin tức lúc đầu của truyền thông thì các cuộc biểu tình diễn ra 2 ngày trong quận Khotan. Người Uighur Hồi giáo đòi nhà cầm quyền bãi bỏ một lệnh cấm có thể được đưa ra về việc đội khăn choàng đầu theo truyền thống của họ.

Những người biểu tình cũng đòi phải chấm dứt tình trạng ngược đãi người sắc tộc Uighur và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền qui trách các cuộc biểu tình cho các thành phần ly khai, đang tìm cách thành lập một nước Hồi giáo ở Tân Cương.

Bắc Kinh nói rằng: các phần tử Hồi giáo khủng bố đang hoạt động trong vùng và nêu lên âm mưu cưỡng chiếm một máy bay hành khách của Trung Quốc từ Tân Cương của một phụ nữ Hồi giáo.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG