Đường dẫn truy cập

Ðảng đối lập Miến Ðiện kêu gọi cử tri bác bỏ bản hiến pháp mới


Đảng của bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ dân chủ đối lập tại Miến Điện, kêu gọi cử tri bác bỏ bản tân hiến pháp do nhà cầm quyền quân nhân nước này soạn thảo.

Liên minh toàn quốc đấu tranh cho dân chủ hôm nay đưa ra một thông cáo kêu gọi các công dân Miến điện trả lời 'không' khi bản hiến pháp mới soạn thảo được đưa ra trưng cầu dân ý vào tháng 5 tới đây. Cuộc tổng tuyển cử được ấn định sẽ diễn ra vào năm 2010.

Những người chỉ trích quốc tế đã lên án bản hiến pháp được đề nghị này, nói rằng văn bản này củng cố quyền lực của Hội đồng quân nhân Miến Ðiện.

Bản tân hiến pháp này cũng cấm bà Aung San Suu Kyi không được tham gia các cuộc bầu cử, với lập luận rằng bà đã từng kết hôn với một người nước ngoài là một công dân Anh đã từ trần năm 1999.

Liên minh toàn quốc đấu tranh cho dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã thắng trong cuộc bầu cử năm 1990 nhưng các lãnh đạo quân dội Miến Ðiện đã làm ngơ trước kết quả vừa kể.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG