Đường dẫn truy cập

ADB: Kinh tế Châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2008


Ngân hàng Phát triển Châu Á nói rằng mặc dù Châu Á sẽ không tránh được ảnh hưởng của tình trạng kinh tế phát triển chậm lại trên toàn cầu hiện nay, các nền kinh tế trong khu vực sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2008. Tuy nhiên, trong báo cáo về triển vọng phát triển trong tương lai, ngân hàng này cảnh báo rằng nạn lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm nay.

Trong năm 2007, Châu Á đạt được mức tăng trưởng cao nhất trong gần 2 thập niên qua, với những nền kinh tế trong khu vực phát triển với mức trung bình là 8,7% một năm. Ngân hàng Phát triển Châu Á tiên đoán rằng trong năm nay, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại, xuống còn 7,6%, so ảnh hưởng của tình hình kinh tế phát triển chậm lại tại những nước công nghiệp hóa lớn cũng như giá lương thực và nhiên liệu tăng vọt cộng với một cuộc khủng hoảng tài chính tại các trung tâm tài chính toàn cầu.

Nhưng ông Ifzal Ali, trưởng chuyên gia kinh tế của Ngân hàng này, nói rằng múc tăng trưởng được dự đoán cho năm nay vẫn là mức cao và chỉ thấp hơn đôi chút so với mức trung bình trong 5 năm qua. Ông đã đưa ra nhận định đó hôm thứ tư tại Hồng Kông, trong dịp Ngân hàng Phát triển Châu Á đưa ra những tiên đoán về triển vọng phát triển của Châu Á.

Ông Ali nói: "Tình hình tăng trưởng sẽ tiếp tục vững chắc bởi vì những điều kiện trong nước tiếp tục thuận lợi. Môi trường chính sách nói chung là tích cực. Mức tăng năng suất đạt được nhờ sự hiện đại hóa kinh tế và cải thiện cơ cấu mà chúng ta đã chứng kiến trong 5 năm qua và giúp Châu Á tiến mạnh có phần chắc sẽ tiếp tục."

Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro. Ngân hàng Phát triển Châu Á cảnh báo rằng nạn lạm phát trong khu vực sẽ gia tốc và trong năm 2008 có thể lên đến mức cao nhất kể từ 10 năm qua. Thí dụ, tại Trung Quốc, trong tháng Hai nạn lạm phát đã lên đến mức cao nhất kể từ 11 năm qua là 11,7%. Ngân hàng Phát triển Châu Á bày tỏ lo ngại về tác động về mặt xã hội và chính trị của việc giá cả lương thực và các nhu yếu phẩm khá tăng cao, bởi vì giới nghèo khổ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Chính phủ nhiều nước Châu Á áp dụng biện pháp bao cấp hoặc kiểm soát giá cả đối với một số mặt hàng để bảo vệ người tiêu dùng và ngăn ngừa tình hình xã hội căng thẳng. Ngân hàng Phát triển Châu Á nói rằng, thí dụ như trong trường hợp của Indonesia, nước này chi tiêu cho việc bao cấp giá nhiên liệu nhiều hơn là chi tiêu cho cả hai công ngành y tế và giáo dục cộng chung. Theo ông Ali, những cách giải quyết như thế đe dọa sự vững mạnh của hệ thống tài chính, do đó chính phủ các nước cần xét lại vấn đề này.

Ông Ali nói: "Chúng ta cần có rất sớm những chiến lược nhằm chấm dứt việc bao cấp và việc dùng biện pháp hành chính để kiểm soát giá cả ở các nước đang phát triển tại Châu Á. Và chúng ta cần thay thế chúng bằng biện pháp trợ giúp tiền mặt với mục tiêu cụ thể cho những người thật sự nghèo túng."

Báo cáo thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á cảnhj báo rằng các nền kinh tế ở Châu Á cần chú ý giải quyết các vấn đề lao động để thúc đẩy sự tăng trưởng lâu dài. Báo cáo ghi nhận rằng nhiều nước trong khu vực có số người trẻ bị thất nghiệp rất lớn, đồng thời những nền kinh tế này cũng đứng trước nạn khan hiếm nhân công có tay nghề chuyên môn cần thiết cho việc phát triển.

Ngân hàng Phát triển Châu Á khuyến cáo rằng chính phủ các nước cần tăng cường nổ lực đào tạo các công nhân trẻ và giúp họ tìm công ăn việc làm. Báo cáo của ngân hàng nói rằng nếu không làm như thế, các nước trong khu vực sẽ bị thiệt hại trong nhiều thập niên về mặt kỹ năng chuyên môn và về năng suất liên quan đến số lao động trẻ này.

Ngoài ra, báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á cũng hối thúc các nước Châu Á tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công nhân di trú đi lại trong không vực để lấp những khoảng thiếu hụt về nhu cầu lao động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG