Đường dẫn truy cập

ADB: Kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng với tỉ lệ 7%


Tình trạng trì trệ của kinh tế toàn cầu sẽ khiến cho tỉ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm sút trong năm nay nhưng tỉ lệ lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng suốt năm 2008.

Theo tin của hãng thông tấn AP, các giới chức Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB) đã cho biết như thế hôm thứ tư.

Bản tin trích lời Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Ayumi Konishi nói rằng kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng với tỉ lệ 7%, giảm đáng kể so với tỉ lệ 8,5% đạt được hồi năm ngoái. Ông Konishi nói thêm rằng so với đà chậm lại của các nền kinh tế khác trong khu vực, tỉ lệ 7% không phải là xấu.

Lạm phát là một mối quan tâm lớn hơn đối với Việt Nam; và theo dự báo của ADB, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 15,2% trong năm nay. Tháng 3 vừa qua, CPI đã tăng 19,2% - chủ yếu là vì giá xăng dầu và thực phẩm tăng mạnh.

Theo nhận định của ADB, Việt Nam có tỉ lệ lạm phát cao nhất Á Châu, và tình trạng này phát sinh từ những yếu tố quốc tế và nội địa, trong đó có việc giá hàng hoá gia tăng trên thị trường thế giới, lượng cung ứng nội địa thiếu linh động và sự gia tăng quá nhanh của các khoản cho vay của các ngân hàng trong nước.

Theo ông Konishi, giới hữu trách Việt Nam cần ra sức kiềm chế lạm phát và giảm bớt sự kỳ vọng của người dân để duy trì ổn định cho nền kinh tế.

Tuy vậy, ngân hàng có bản doanh ở Manila này cũng dự báo là Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG