Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Kampuchea sẽ tăng cường công cuộc hợp tác


Việt Nam và Kampuchea đồng ý tăng cường công cuộc hợp tác, đặc biệt trong các lãnh vực dầu khí, điện lực, khai thác khoáng sản, trồng cây công nghiệp, và sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo tin của Tân Hoa Xã, thỏa thuận vừa kể đã đạt được hôm chủ nhật trong cuộc gặp gỡ tại thủ đô Vientiane của Lào giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam và Thủ tướng Hun Sen của Kampuchea. Đôi bên cũng đồng ý với chỉ tiêu nâng kim ngạch mậu dịch song phương lên tới mức 2 tỉ đô la vào năm 2010.

Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên bộ giữa hai nước vào năm 2012 như kế hoạch đã định, và hợp tác chặt chẽ hơn trong việc giải quyết các vấn đề khác, kể cả vấn đề sử dụng nguồn nước sông Mê Kông.

Cuộc gặp gỡ giữa hai vị Thủ tướng của Việt Nam và Kampuchea diễn ra bên lề Hộïi nghị thượng đỉnh tiểu vùng Mekong mở rộng, bao gồm Lào, Việt Nam, Kampuchea, Thái Lan, Miến Ðiện và Trung Quốc.

Cũng liên quan tới lãnh vực ngoại giao, Tổng thư ký Asean, Surin Pitsuwan cho biết: Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiến Chương Asean vào tuần tới tại Đà Nẵng.

Theo tin của nhật báo The Nation ở Bangkok, vị cựu ngoại trưởng Thái lan này nói thêm rằng việc phê chuẩn của Việt Nam sẽ đánh dấu điểm nửa đường của việc phê chuẩn toàn bộ trước cuối năm nay.

Singapore, Lào, Brunei, và Malaysia đã phê chuẩn văn kiện này, và Thái lan dự trù sẽ phê chuẩn vào tháng 6 tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG