Đường dẫn truy cập

Dân quân Shia thách thức lệnh buông súng của chính phủ Iraq


Giáo sĩ Iraq Moqtada al Sadr, một giáo sĩ Hồi giáo quá khích đã ra lệnh cho các dân quân Hồi giáo Shia bất chấp lệnh hạ võ khí của chính phủ Iraq và những người theo ông tuyên bố họ sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại binh sĩ Iraq.

Giáo sĩ Sadr nói với các chiến binh thuộc nhóm Đạo Quân Mehdi và các nhóm Hồi giáo Shia khác hãy giữ võ khí của họ cho đến khi nào Iraq có một chính phủ tống các lực lượng Mỹ ra khỏi nước này.

Thủ tướng Nouri al Maliki nói rằng các tay súng của ông Sadr là mối đe dọa còn đáng sợ hơn là các phần tử khủng bố al Qaida. Ông Maliki tuyên bố cương quyết tiếp tục cuộc tấn công quân sự nhắm vào các chiến binh Hồi giáo Shia trong thành phố Basra ở miền nam.

Trong các tuyên bố đưa ra hôm thứ bảy trên đài truyền hình nhà nước, ông Maliki nói rằng các lực lượng chính phủ sẽ ở lại Basra cho đến khi nào an ninh được tái lập và những phần tử chiến đấu chống lại các binh sĩ Iraq bị trừng phạt.

Hơn 200 người đã bị thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa các lực lượng Iraq và các dân quân Hồi giáo Shia ở thành phố Basra và thủ đô Baghdad từ hôm thứ ba, khi ông Maliki ra lệnh càn quét các phần tử tranh đấu bạo động ở Basra.

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết 2 binh sĩ thuộc lực lượng đa quốc đã bị thiệt mạng ở hướng đông Baghdad, hôm thứ bảy khi chiếc xe của họ bị trúng bom.

XS
SM
MD
LG