Đường dẫn truy cập

Thay đổi khí hậu: Một vấn đề nhân quyền


Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói rằng tình hình khí hậu thay đổi có thể tạo ảnh hưởng xấu cho các quyền của người dân đang sống ở khu vực gần biển, các đảo quốc nhỏ, và các vùng dễ gặp hạn hán hoặc lũ lụt.

Trong nghị quyết đưa ra hôm thứ Sáu, Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, cơ quan có 47 quốc gia thành viên và đặt trụ sở ở Geneve, nói rằng hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu đang đe dọa cuộc sống và sự an sinh của một số người.

Nghị quyết được đưa ra theo lời đề nghị của nước Maldives, là nghị quyết đầu tiên chính thức thừa nhận thay đổi khí hậu cũng là một vấn đề nhân quyền.

Khi đưa ra nghị quyết này, đại biểu của nước Maldives tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là ông Abdul Ghafoor Mohamed nói rằng các cuộc tranh cãi về khí hậu thay đổi cho đến giờ này chỉ tâp trung vào những thiệt hại vật chất, và đã đến lúc cần tập trung vào các thiệt hại gây ra cho con người.

Nghị quyết kêu gọi Ủy hội Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tiến hành một cuộc nghiên cứu tỉ mỉ về tương quan giữa khí hậu thay đổi và nhân quyền.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG