Đường dẫn truy cập

Quốc Hội Iraq họp khẩn tìm cách chấm dứt tiếng súng


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng cuộc giao tranh dữ dội ở miền Nam Iraq và một vài nơi ở thủ đô Baghdad tượng trưng cho 'những giờ phút quyết định' trong lịch sử của một nước Iraq tự do.

Ông nói nỗ lực của các lực lượng Iraq nhằm trấn áp các dân quân Hồi giáo Shia tại những nơi đó sẽ phải mất một thời gian, nhưng cũng là điều cần thiết nhằm tiến đến một xã hội tự do.

Tổng Thống Bush nói rằng: bất kỳ chính quyền nào đại diện cho đa số nhân dân cũng cần có quyết tâm để đối phó với các phần tử phạm tội, và đó là những gì đang xảy ra tại Basra.

Tại Iraq, Quốc Hội đã triệu tập phiên họp khẩn cấp để tìm cách chấm dứt cuộc giao tranh tại thành phố Basra và một số nơi khác. Các cuộc nổ súng trong mấy ngày qua đã làm hơn 100 người chết.

Hôm thứ sáu, lực lượng liên minh lần đầu tiên đã phải đội bom xuống thành phố Basra để yểm trợ cho bộ binh của Iraq.

Tại Baghdad, Khu Vực Xanh được quân đội Mỹ bảo vệ chặt chẽ lại bị tấn công, làm 2 binh sĩ Iraq đứng gác trước dinh Phó Tổng Thống Tareq al-Hashemi thiệt mạng.

Ông al-Hashemi không có mặt trong dinh vào lúc có cuộc tấn công.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG