Đường dẫn truy cập

Israel muốn phục hồi hòa đàm với Syrie


Một bộ trưởng trong nội các Israel đã xác nhận rằng Israel đang tìm cách phục hồi các cuộc hòa đàm đã bị bế tắc từ lâu với Syrie.

Ông Benjamin Ben-Eliezer nói với Đài phát thanh nhà nước hôm nay rằng chính phủ đang thực hiện mọi nỗ lực để đưa Syrie trở lại bàn thương nghị.

Ông Ben-Eliezer nói Israel biết rằng họ sẽ phải từ bỏ Cao nguyên Golan trong mọi thỏa thuận với Syrie.

Israel đã chiếm đóng cao nguyên chiến lược này của Syrie từ năm 1967 trong cuộc chiến 6 ngày và sáp nhập vào lãnh thổ của Israel vào năm 1981.

Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã nói ông sẵn sàng để hoà đàm với Syrie. Ông Olmert cũng nhấn mạnh rằng ông mở ra một kênh bí mật với Syrie, và nói rằng hai bên không cần phải gặp mặt nhau trực tiếp để thương thuyết.

Các cuộc hội đàm giữa Israel và Syrie đã bị sụp đổ vào năm 2000 khi cả hai bên không đạt được thành công trong việc Israel rút khỏi Cao nguyên Golan.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG