Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đông Timor chỉ trích lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ


Tổng thống Đông Timor chỉ trích việc các lực lượng do Úc lãnh đạo đã không bắt được các phiến quân tấn công ông ngay bên ngoài tư thất của ông tại thủ đô Dili hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên ông Jose Ramos - Horta tả lại cảnh ông bị phục kích và nhìn thấy một phiến quân giơ súng lên để bắn ông. Ông nói rằng các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đã quá chậm chạp trong việc truy lùng những kẻ tấn công ông. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Ông Jose Ramos-Horta đã suýt chết tại Đông Timor khi bị bắn bởi các quân nhân nổi loạn hồi tháng trước. Giờ đây, ông đã bình phục sau cuộc phẫu thuật tại thành phố Darwin ở phía bắc Australia và hôm nay ông kể lại âm mưu sát hại ông. Ông cho biết ông đã nhìn vào mắt của một trong những kẻ tấn công ông khi tên này sắp sửa nổ súng và ông đã bỏ chạy trước khi hắn bóp cò.

Nhà lãnh đạo Đông Timor cho biết lực lượng tiếp cứu đã đến quá chậm khi ông nằm ngoài đường bên ngoài nhà ông, mình mẩy đầy máu. Ông cho biết: ông tin là cảnh sát LHQ đã cản trở những người tìm cách cứu ông.

Lời chỉ trích cũng nhắm vào các binh sĩ quốc tế khi ông Ramos-Horta tố cáo là lực lượng này đã không hành động đủ để ngăn không cho những kẻ tấn công ông tẩu thoát.

Ông Horta nói: "Có thể nói là lực lượng do Úc lãnh đạo đã nhanh chóng bao vây toàn bộ thành phố và phong tỏa tất cả những lối ra bằng cách sử dụng trực thăng và phái ngay nhiều người tới nhà tôi để thu thập thông tin. Lẽ ra họ đã phải bắt được những kẻ tấn công trong vòng vài tiếng đồng hồ, vì nhiều giờ sau khi tấn công vào căn nhà của tôi phiến quân vẫn còn ở trên những ngọn đồi xung quanh nhà tôi."

Bộ trưởng quốc phòng Úc Joel Fitzgibbon cho biết: nói chung thì ông Ramos-Horta đã ca ngợi nỗ lực bảo vệ bản thân ông và Đông Timor, nhưng ông Fitzgibbon ghi nhận rằng ông Ramos-Horta thừa nhận là các binh sĩ nước ngoài không thể hành động mà không có sự phối hợp với các giới chức trong chính phủ Đông Timor hay văn phòng LHQ tại đó.

Ngoài ra, ông Fitzgibbon cũng nói rằng vì bị thương nặng nên ông Ramos-Horta không thể phán đoán một cách khách quan là các lực lượng gìn giữ hòa bình đã phản ứng kịp thời hay không.

Tuy đưa ra những lời chỉ trích, ông Ramos-Horta đã hết lời ca ngợi các binh sĩ Úc đã hiến máu để cứu mạng ông.

Vụ phục kích ông Ramos-Horta là âm mưu của nhóm phiến quân do cựu chỉ huy trưởng lực lượng quân cảnh Alfredo Reinado cầm đầu. Nhân vật này đã thiệt mạng trong vụ tấn công vừa kể nhưng những phụ tá quan trọng của y đã trốn thoát trong khu núi rừng bao quanh thủ phủ Dili của Đông Timor.

Cho tới nay đã có 8 phiến quân ra đầu thú và cuộc truy lùng các hung thủ vẫn đang tiếp diễn. Vụ tấn công nhắm vào ông Ramos-Horta diễn ra cùng một lúc với một vụ phục kích ở tư gia của Thủ tướng Xaxana Gusmao, nhưng ông được bình an vô sự.

Những vụ động độ giữa các quân nhân phản loạn với các lực lượng trung thành với chính phủ Đông Timor năm 2006 đã khiến các nước Australia, New Zealand, Malaysia và Bồ Đào Nha đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến nước này.

Âm mưu ám sát hai nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Đông Timor hồi tháng Hai đã làm nổi bật tình trạng bất ổn tại quốc gia nhỏ bé này, 6 năm sau khi thoát khỏi Indonesia để chính thức độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG