Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo quân sự Miến Điện cam kết chuyển đổi qua thể chế dân chủ


Nhà lãnh đạo quân nhân Miến Điện đã cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự sau khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào năm 2010.

Lên tiếng ngày hôm nay tại lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực của Miến Điện, Đại Tướng Than Shwe đã nói rằng chính phủ quân nhân của ông không có tham vọng bám víu lấy quyền lực và thật tâm muốn phát triển đất nước.

Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực năm nay của Miến Điện đã diễn ra sáu tháng sau khi xảy ra vụ đàn áp đẫm máu những người biểu tình đòi dân chủ bị cộng đồng quốc tế lên án.

Các chính trị gia đối lập của Miến Điện không tin tưởng là quân đội sẽ chuyển giao quyền hành cho một chính phủ dân sự ngay cả trong trường hợp Tướng Than Shwe rút lui sau cuộc bầu cử năm 2010.

Ông Thakin Chan Tun, một chính trị gia đaoí lập kỳ cựu nói rằng, Tướng Than Shwe năm nay đã 77 tuổi và đau yếu nên không còn chọn lựa nào khác hơn là phải rút lui trong vòng hai năm nữa nhưng như vậy không có nghĩa là phe quân nhân sẽ từ bỏ quyền lực.

Vào tháng 5 năm nay, chính phủ Miến Điện sẽ mở một cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp, mà những người chỉ trích nói là có mục đích củng cố việc nắm giữ quyền lực của giới quân nhân ở Miến Điện.


XS
SM
MD
LG