Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia công du Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc


Thủ tướng Australia Kevin Rudd đang trên đường đến Hoa Kỳ để thảo luận về các vấn đề an ninh, chính sách đối ngoại và biến đổi khí hậu. Thủ tướng Rudd sẽ đến gặp các nhà lãnh đạo của Liên hiệp Âu Châu tại Brussels và các đại diện của liên minh Nato tại hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest. Chuyến công du quan trọng đầu tiên của lãnh tụ đảng Lao động Australia kể từ khi giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 11 còn bao gồm một chuyến viếng thăm Trung Quốc. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Ông Kevin Rudd, một cựu nhân viên ngoại giao, đã bắt đầu chuyến du hành thế giới trong 17 ngày với lộ trình dài 45,000 kilomét.

Theo dự liệu, trọng tâm của các cuộc thảo luận giữa ông với Tổng thống Bush của Mỹ, Thủ tướng Gordon Brown của Anh, và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung quốc sẽ là các vấn đề chống khủng bố, thương mại, và vụ khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Australia cũng sẽ gặp gỡ Chủ tịch Quĩ dự trữ liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke, và Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới Robert Zoelick.

Trước khi lên đường công du thế giới, Thủ tướng Rudd cho biết Australia sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại có tính chất năng động hơn trong nhiệm kỳ 3 năm của ông.

Khi tới Mỹ, Thủ tướng Rudd dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch triệt thoái lực lượng tác chiến của Australia ra khỏi Iraq trong vài tháng tới đây. Tuy quyết định rút khỏi Iraq, Australia vẫn giữ vững quyết tâm hỗ trợ cho chiến dịch quân sự ở Afghanistan, và theo dự liệu, nhà lãnh đạo Australia sẽ thúc giục các nước trong Nato hỗ trợ thêm cho nỗ lực này khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nato vào tuần tới.

Phát biểu tại một diễn đàn Đông Á ở Sydney, Thủ tướng Rudd tuyên bố rằng chính phủ ông sẽ đóng một vai trò tích cực hơn trong các vấn đề toàn cầu, kể các các vấn đề an ninh, biến đổi khí hậu, và ổn định tài chánh.

Ông Rudd nói: "Có một sự thực là tiếng nói của Australia đã quá nhỏ trong một thời gian quá lâu tại các diễn đàn khác nhau trên thế giới. Đó chính là lý do tại sao trong 3 năm tới đây, thế giới sẽ thấy được một nước Australia chủ động hơn - Australia sẽ có một chính sách đối ngoại năng động hơn trong các lãnh vực mà tôi tin là chúng tôi có thể góp phần mang lại những biến chuyển tích cực."

Hành động chính thức đầu tiên mà ông Rudd đã thực hiện trong cương vị Thủ tướng hồi cuối năm ngoái là ký kết Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu. Ông cũng cam kết trợ giúp cho công cuộc phát triển ở các nước nghèo trong vùng Nam Thái bình dương.

Chính phủ của Thủ tướng Rudd cũng đang vận động cho việc cải cách Liên hiệp quốc để phản ánh sự trỗi dậy của Nhật Bản và Ấn Ðộ. Ông Rudd dự định hội kiến Tổng thư ký Ban Ki Moon ở New York để vận động cho Nhật Bản và Ấn độ được trở thành hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG