Đường dẫn truy cập

Giới tiêu thụ Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho số hàng ít hơn


Người ta cho rằng những khó khăn về kinh tế hiện nay của Hoa Kỳ là do sự tăng giá nhiên liệu, tuy nhiên không phải chỉ có giá dầu mà giá thực phẩm cũng gia tăng. Giá 12 quả trứng bây giờ đã cao hơn khoảng 30% so với giá trứng cách đây 1 năm. Những người bênh vực cho quyền lợi của giới tiêu thụ nói rằng những người Mỹ ngày nay chẳng những phải trả tiền nhiều hơn cho một số mặt hàng mà đôi khi trên thực tế, cũng với số tiền đó, họ chỉ mua được một số lượng hàng ít hơn. Thông tín viên Đài VOA Mil Arcega có bài tường trình về sự kiện này như sau.

Mặc dù giá những viên kẹo hình quả trứng kem sôcôla hiệu Cadbury không thay đổi bao nhiêu, tuy nhiên trong chương trình truyền hình hội thoại ban đêm mới đây, người điều khiển chương trình này, ông Conan O'Brien nhận thấy rằng những viên kẹo hình quả trứng thường được dùng trong ngày lễ Phục Sinh đã nhỏ hơn trong năm nay.

Ông O'Brien nói: "Đây là một thực tế, và ta hãy nhìn xem. Thật là một chuyện lạ. Hãng Cadbury nghĩ rằng họ sẽ thu được những gì khi làm như vậy?"

Thật ra thì hãng Cadbury vẫn giữ nguyên độ lớn của những viên kẹo sôcôla hình quả trứng như họ đã làm tại Anh, tuy nhiên hãng này thú nhận rằng công ty đối tác của họ là Hershey ở Hoa Kỳ đã làm những quả trứng này nhỏ hơn.

Không những chỉ có bánh kẹo mới bị thu nhỏ lại mà còn có những sản phẩm khác, chẳng hạn như giấy lau tay hiệu Scott. Hãng này vẫn giữ nguyên giá cũ cho mỗi cuộn giấy nhưng những tờ giấy trong cuộn này lại nhỏ hơn.

Xà phòng hiệu Dial dùng cho đàn ông, trước đây cân nặng 127 gram, nhưng hiện nay loại xà phòng Dial mới được sản xuất đã nhẹ hơn 14 gram.

Theo ông Meg Marco, biên tập viên của tạp chí Consumer trên Internet thì không phải người ta không nhận thấy những thay đổi này.

Ông Marco nói: "Có nhiều khách hàng trung thành với một số thương hiệu nào đó, và khi đến cửa hàng thì họ nhận ra rằng những gì mà họ mua mỗi tuần đã có khác đôi chút. Mặc dù nhà buôn nói rằng đây là loại hàng mới và tốt hơn, nhưng thật ra khách hàng cảm thấy rằng món hàng đó đã nhẹ hơn 57 gram."

Vì sợ có thể bị mất những khách hàng trung thành, biên tập viên Todd Marks của tạp chí Consumer nói rằng một số công ty sản xuất, đã sử dụng những mánh khóe có tính cách lừa gạt.

Ông Mark nói: "Thật ra thì các nhà sản xuất và các nhân viên tiếp thị có thể làm bất cứ điều gì mà họ thích. Tuy nhiên, trên thực tế thì những gì mà chúng ta thấy ở đây là tình trạng giới tiêu thụ đã bị bóc lột."

Những người bênh vực giới tiêu thụ đã khuyến khích mọi người nên mua sắm một cách khôn ngoan, trước hết là nên đọc kỹ những hàng chữ in thật nhỏ trên bao bì, và nếu có thể thì mặc cả để được giá thấp nhất.

Một người bán hàng là ông Mike Cutro nói rằng việc để cho khách hàng được quyền mặc cả, càng ngày càng được sự chấp nhận của một số công ty sản xuất.

Ông Cutro nói: "Chúng tôi đã được bảo rằng có thể thương lượng. Chúng tôi có thể thương lượng với khách hàng và giảm giá cho họ."

Mặc dù không xảy ra thường xuyên như trước đây tại Hoa Kỳ nhưng kỹ thuật mặc cả dường như đang khiến cho việc giảm giá quay trở lại trên thị trường.

Ông Robert Spector, một sử gia về thị trường bán lẻ, nói rằng càng ngày càng có nhiều công ty, từ Best Buy, cho đến Circuit City và Home Depot, đều sẵn lòng xem xét lại giá bán, chẳng hạn như điều chỉnh lại giá cả được đề nghị. Đây là một tin vui cho giới tiêu thụ trong tình trạng kinh tế trị trệ như hiện nay.

Ông Spector nói: "Đây là một nền kinh tế nhờ giới tiêu thụ. Các cửa hàng bán lẻ cần phải tìm cách thu hút người tiêu thụ để họ bắt đầu chi tiêu tiền bạc. Nếu các cửa hàng cần phải giảm bớt một vài đô la để bán được hàng thì tại sao họ lại không làm như vậy?"

Theo những người mua sắm thì việc trả giá này không có hại gì cả. Ông Bob nói rằng ông đã tiết kiệm được 20% trong số tiền mua một chiếc đồng hồ bằng cách mặc cả.

Ông Bob nói: "Cứ việc mặc cả, nếu ta không mặc cả thì không được giảm giá. Dường như trong tình trạng kinh tế hiện nay, họ cần bán hàng hơn."

Các chuyên gia về bán lẻ nói rằng giới tiêu thụ càng ngày càng có khuynh hướng mặc cả nhiều hơn để mua được hàng với giá hạ hơn trong tình trạng kinh tế khó khăn, và trong lúc có rất nhiều người mua hàng trên Internet qua các trang Web như Ebay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG