Đường dẫn truy cập

Chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam tăng với tốc độ 'chóng mặt'


Chỉ số giá tiêu dùng, tức CPI, ở Việt Nam trong tháng này, theo ước tính, đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập niên.

Bản tin hôm thứ ba của hãng thông tấn tài chánh Dow Jones trích dẫn các số liệu ban đầu của Tổng Cục Thống Kê ở Hà Nội cho biết CPI đã tăng 19,39% tính theo năm và 2,99% tính theo tháng, chủ yếu là vì giá thực phẩm và chi phí nhà ở gia tăng.

Tháng 3 năm ngoái, CPI tăng 6,8% theo năm nhưng giảm 0,22% theo tháng.

Tháng hai vừa qua, chỉ số này tăng 15,7% tính theo năm và 3,6% tính theo tháng.

Một viên chức của Tổng cục Thống kê nói rằng chính phủ tăng giá xăng dầu hơn 36% hồi tháng hai, khiến cho giá cả của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ leo thang.

Giới hưũ trách Việt Nam đề ra chỉ tiêu là giữ chỉ số CPI thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia cho rằng chỉ tiêu này giờ đây hầu như không có hy vọng đạt được.

Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với các thành viên trong nội các rằng ưu tiên hàng đầu của chính phủ là kiềm chế lạm phát, 'ít nhất là không để cho lạm phát tăng cao hơn mức của năm ngoái' là 12,6%".


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG