Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ cắt giảm nhân viên sứ quán ở Belarus


Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus đã giảm xuống phân nửa số nhân viên của sứ quán, giữa lúc quan hệ ngoại giao giữa Belarus và Hoa Kỳ đang càng lúc càng trở nên xấu hơn.

Một giới chức Mỹ tại thủ đô Minsk của Belarus nói chính phủ nước này đã yêu cầu Washington cắt bớt số nhân viên tại đại sứ quán, một ngày sau khi một chương trình trên đài truyền hình nhà nước Belarus tố cáo đại sứ quán Mỹ đã tuyển mộ gián điệp làm việc cho họ.

Hoa Kỳ không đưa ra bình luận nào về lời tố cáo này. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Sean McCormack đã ra một thông cáo nói rằng: Washington lấy làm tiếc về quyết định phải cắt giảm nhân viên tại Minsk.

Ông McCormack nói điều đó có nghĩa là những bộ phận trong các thư viện Belarus cung cấp điều mà Bộ Ngoại Giao Mỹ cho là những thông tin có thể tin cậy được về đất nước Hoa Kỳ cho nhân dân Belarus, sẽ phải đóng cửa.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói hành động của Belarus cho thấy là chính phủ nước này đã chọn con đường đối đầu và cô lập hóa, thay vì chọn con đường cải cách đưa đến dân chủ.

Tưởng cũng nên nhắc lại, những căng thẳng giữa Washington với Belarus đã khởi sự hồi năm ngoái, khi Washington áp đặt các biện pháp cấm vận để trừng phạt một công ty nhà nước Belarus.

Hoa Kỳ dã mô tả Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko là 'nhà độc tài cuối cùng của Châu Âu', và tố cáo ông Lukashenko đàn áp tự do ngôn luận, nhân quyền và có hành vi gian lận bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG