Đường dẫn truy cập

Công cuộc kỹ nghệ hóa đe dọa tới an ninh lương thực của Việt Nam


Công cuộc kỹ nghệ hóa nhanh chóng của Việt Nam đang đe dọa tới an ninh lương thực quốc gia vì diện tích đất canh tác bị thu hẹp bởi các dự án phát triển.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, báo chí Việt Nam đã trích lời Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết như thế hôm thứ hai. Ông Cao Đức Phát cũng nói thêm rằng sự mở mang các thành phố và những khu công nghiệp mới được dựng lên đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ ngưng xuất khẩu gạo trong những năm tới đây.

Người đứng đầu bộ Nông nghiệp Việt Nam trích dẫn các số liệu của Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết rằng trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2007, có hơn nửa triệu héc ta đất nông nghiệp được chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp. Riêng trong năm 2007, diện tích lúa gieo trồng đã giảm 125 ngàn héc ta.

Ông Cao Đức Phát nhận xét rằng với xu thế thất thoát đất nông nghiệp hiện nay, sản lượng lúa của Việt Nam sẽ giảm khoảng 1 triệu tấn mỗi năm; và theo ông 'trong vòng 5 năm là sản lượng lúa bị mất đi có thể tương đương với lượng gạo xuất khẩu', và tình trạng này 'về lâu dài có thể ảnh hưởng tới an ninh lương thực quốc gia'.

Theo nhận định của ông Cao Đức Phát, đô thị hóa và công nghiệp hóa là cần thiết nhưng nông nghiệp hiện nay vẫn là 'thế mạnh' của Việt Nam. Ông đề nghị các khu công nghiệp mới nên được xây dựng ở các vùng đất lâm nghiệp hoặc những khu đất canh tác kém chất lượng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG