Đường dẫn truy cập

Bhutan chuẩn bị tiến tới dân chủ


Sau hơn một thế kỷ dưới sự cai trị của các vị hoàng đế, hôm nay người dân của Bhutan, quốc gia thuộc vùng Hy mã lạp sơn đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên. Từ thủ đô Thimphu của Bhutan, phái viên Raymond Thibodeaux của Đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Hàng ngàn người dân Bhutan đã xếp hàng tại các địa điểm bỏ phiếu ở thủ đô của Bhutan để tham gia vào sinh hoạt dân chủ. Cô Choden Dorji, 29 tuổi, một nhân viên hành chính của Bộ Giáo dục, nói rằng cô cảm thấy vừa phấn khởi nhưng cũng vừa lo lắng trước việc Bhutan tiến tới một nền dân chủ.

Cô Dorji nói rằng người dân Bhutan phải thận trọng. Nhưng đó cũng là điều tốt. Cô cho rằng dân chúng phải thận trọng vào ngày này, vì nhiều việc có thể xảy ra. Tuy nhiên, các cử tri ở Bhutan dường như rất sốt sắng đi bỏ phiếu. Trong vòng hai giờ đầu tiên của cuộc bầu cử, đã có hơn 1/3 trong số 318,000 cử tri hợp lệ của đất nước này đã đi bỏ phiếu.Ông Kunzang Wangdi là Ủy viên bầu cử của Bhutan. Ông nói rằng ông rất hài lòng với số người đi bỏ phiếu cho tới giờ này, mà ông Wangdi dự kiến đạt tới tỷ lệ 70%.

Ông Wangdi nói: “Đây là một diễn biến lịch sử trọng đại bởi vì sau khi ngày bỏ phiếu kết thúc, ngày mai chúng tôi sẽ tuyên bố kết quả. Sau đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi có một nền quân chủ với một hiến pháp dân chủ. Vậy là chúng tôi đã trút bỏ một di sản và tiến vào một kỷ nguyên mới.”

Các cử tri đã lựa chọn giữa các ứng cử viên của hai đảng chính ở Bhutan là Đảng Dân chủ Nhân dân, còn được gọi là PDP, và đảng Druk Phuensum Tshogpa, hay còn gọi tắt là DPT, mà theo tiếng Bhutan có nghiã là Đảng Thịnh vượng Bhutan. Không có sự khác biệt lớn về chủ thuyết giữa hai đảng này.

Cả hai đảng đề mong muốn có thêm đường sá, thêm trường học, thêm bệnh viện, thêm quan hệ mậu dịch và cởi mở hơn với các nước trên thế giới. Cả hai đảng đều cam kết trong cuộc vận động sẽ theo đuổi điều mà người Bhutan gọi là 'Tổng hạnh phúc quốc dân', một lý thuyết về các thành quả dân sự kết hợp việc bảo tồn văn hoá và môi trường với sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trong số những người ra tranh cử vào vị trí lãnh đạo Bhutan có ông Jigmi Thinley, người lãnh đạo đảng DPT, và đối thủ của ông là ông Sangay Ngedup, lãnh tụ đảng PDP. Cả hai người đều đã từng phục vụ hai nhiệm kỳ Thủ tướng dưới triều đại vua Wangchuck hiện nay.

Ông Ngedup nói rằng ông sẽ không ganh tỵ với người sẽ làm Thủ tướng sắp tới, có thể người đó là ông hay là một người nào khác. Ông nói rằng đó là một trách nhiệm lớn lao ở một đất nước mà nhà vua đang trị vì được người dân yêu kính.

Ông Ngedup nói: “Tôi có thể nói rất thẳng thắn rằng không có cách nào mà tôi hay đảng của tôi có thể thay thế Đức vua. Ngài vẫn luôn là một nguồn khích lệ cho tất cả các đảng phái, cho những người lãnh đạo và các ứng cử viên của đảng. Chúng tôi sẽ luôn luôn được đánh giá theo các tiêu chuẩn cao của một người lãnh đạo do Đức vua đề ra.”

Hầu hết các cơ quan chính phủ và các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa trong ngày bầu cử. Bhutan cũng đóng cửa biên giới với nước láng giềng Ấn Ðộ trong ngày này.

Cho tới giờ, cuộc bầu cử đã diễn ra êm xuôi và trật tự. Ủy ban bầu cử Bhutan dự kiến sẽ loan báo một cuộc kiểm phiếu không chính thức sau khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa. Người ta trông đợi kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào sáng thứ Ba tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG