Đường dẫn truy cập

Tổng thống tân cử Đài Loan nói không có kế hoạch đi thăm Trung Quốc


Tổng thống tân cử của Đài Loan tuyên bố ông không có kế hoạch đi thăm Trung Quốc nay mai, nhưng sẽ cố gắng cải thiện bang giao với Bắc Kinh, như ông đã hứa khi vận động tranh cử.

Hôm nay, ông Mã Anh Cửu nói với các phóng viên rằng ông muốn trước tiên giải quyết các vấn đề cấp bách có liên quan đến bang giao với Hoa Lục.

Là ứng viên của Quốc Dân Đảng đối lập, ông Mã Anh Cửu đã đắc cử hồi hôm qua với 58% số phiếu.

Ông Bruce Jacobs, một giáo sư tại trường đại học Monash của Australia, nói rằng nhiều cử tri Đài Loan chọn ông Mã vì họ không hài lòng với thành tích của chính phủ hiện thời.

Ông Mã Anh Cửu ra tranh cử với chủ trương tạo dựng một chính sách về Trung Quốc nhằm xoa dịu nhiều thập niên căng thẳng, trong đó có thể có một hòa ước với Hoa lục.

Tuy nhiên, ông cam kết sẽ không có việc tái thống nhất với Trung Quốc và hứa rằng vấn đề đó sẽ không được đưa ra thảo luận trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tại Washington, Tổng thống Bush cho rằng cuộc bầu cử là một cơ hội mới để hai bên giao tiếp một cách ôn hòa với nhau.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG