Đường dẫn truy cập

Nga chỉ trích Hoa Kỳ viện trợ quân sự cho Kosovo


Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Lavrov mạnh mẽ đả kích quyết định của Hoa Kỳ phê chuẩn viện trợ quân sự cho Kosovo, nói rằng làm như thế có thể vi phạm luật quốc tế.

Trong chuyến đi thăm Israel hôm thứ Năm, ông Lavrov nói một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm mọi hoạt động cung cấp vũ khí cho Kosovo, ngoại trừ trang bị cho các lực lượng Liên Hiệp Quốc hoạt động trong khu vực.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga nói bất cứ hành động cung cấp vũ khí nào cũng sẽ được coi như bất hợp pháp, và có nguy cơ gây thêm bất ổn tại vùng Balkans.

Hôm thứ Tư, Tổng Thống Bush chuẩn thuận các khoản viện trợ quân sự cho Kosovo, trong một bước hành động để thiết lập quan hệ chính thức với Kosovo, giờ đây được coi như một nước độc lập mới.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói ông tin rằng cung cấp vũ khí cho Kosovo sẽ tăng cường an ninh cho Hoa Kỳ, và cổ võ cho hòa bình thế giới.

Thủ Tướng Serbia, ông Vojislav Kostunica, mô tả quyết định ấy của Tổng Thống Bush là thêm một quyết định sai lầm khác nữa của Washington. Ông Kostunica nói cung cấp vũ khí cho Kosovo có thể dẫn đến nạn khủng bố tại các nước vùng Balkans.

XS
SM
MD
LG