Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ McCain: Al-Qaida đang tháo chạy


Ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ John McCain đã hội đàm với Thủ Tướng Anh Gordon Brown hôm thứ năm 20/3/2008. Lên tiếng với các phóng viên báo chí sau đó, ông McCain nói rằng nhóm khủng bố 'al-Qaida đang tháo chạy' ở Iraq. Ông cũng cảnh báo về việc không nên rút binh sĩ ra khỏi Iraq và để cho al Qaida tuyên bố thắng lợi tại đó. Từ thủ đô London của Anh, Thông tín viên Tendai Maphosa gửi về bài tường trình sau đây.

Trong bối cảnh sự can thiệp của Hoa Kỳ tại Iraq bước vào năm thứ 6, ứng cử viên tổng thống có nhiều triển vọng của đảng Cộng Hòa ông John McCain nhận định rằng việc tăng cường binh sĩ Mỹ đang thành công trong việc ổn định tình hình tại Iraq, và chiến lược này cần phải được tiếp tục.

Thượng Nghị Sĩ McCain đã thực hiện chuyến đi 1 tuần lễ để tìm hiểu sự thật ở Iraq với tư cách là đại biểu quốc hội Mỹ, và đó là chuyến công du Iraq lần thứ 8 của ông. Ông nói rằng Iraq có phần chắc sẽ là vấn đề then chốt trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa đã ngỏ lời cám ơn nước Anh về sự hỗ trợ của quốc gia này ở Iraq và về tinh thần phục vụ cũng như những hy sinh lớn lao của các nam nữ quân nhân Anh tại Iraq và Afghanistan.

Thượng Nghị Sĩ McCain nói: "Tôi hiểu rất rõ rằng công luận Anh đã bất bình vì đôi khi chúng ta thiếu tiến bộ ở cả hai nước này, tuy nhiên tất cả những gì mà tôi có thể làm là bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ và nhân dân Anh, và đặc biệt là đối với những người trẻ đang phục vụ ở đó."

Anh vẫn là một đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ ở Iraq, mặc dù sự hiện diện của quân đội Anh tại đó không được sự hậu thuẫn rộng rãi của dân chúng trong nước. Hiện nay, Anh có khoảng 4,000 binh sĩ đồn trú ở miền nam Iraq. Tuy nhiên, Anh đang có các kế hoạch nhằm giảm xuống còn khoảng 2,500 binh sĩ vào cuối năm nay. Anh đã giảm số binh sĩ của họ ở Iraq trong 2 năm qua, trong khi cam kết quân sự của nước Anh ở Afghanistan gia tăng.

Ông McCain cũng bày tỏ sự cảm kích đối với ban lãnh đạo của Thủ Tướng Brown trong việc giải quyết vấn đề khí hậu thay đổi. Thượng Nghị Sĩ Mỹ nói rằng ông quyết tâm giải quyết vấn đề khí hậu thay đổi một cách toàn diện và trên toàn cầu, tuy nhiên ông khẳng định rằng Trung Quốc và Ấn Độ phải góp phần vào hiệp định toàn cầu về vấn đề này.

Ông McCain nói: "Tôi muốn nói rõ một lần nữa là chúng ta sẽ không có một hiệp định toàn cầu có hiệu quả trừ phi Ấn Độ và Trung Quốc có chân trong hiệp định đó. Tôi nghĩ rằng áp lực quốc tế cũng như trong nước sẽ đủ mạnh cùng với những sự kiện thực tế về những thách thức đối với môi trường sẽ đưa hai nước này tham gia vào một hiệp định toàn cầu."

Trước khi đến London, Thượng Nghị Sĩ McCain, một thành viên cao cấp trong Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ, đã đi thăm Iraq, Jordanie và Israel. Theo chương trình thì từ London, ông sẽ đi đến Paris, thủ đô của nước Pháp để hội đàm với Tổng Thống Nicolas Sarkozy.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG