Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể không đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế


Việt Nam có thể sẽ không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 9% như chính phủ nước này đặt ra cho năm nay do các biện pháp kiềm chế lạm phát.

Sau khi đạt được kết quả tăng trưởng 8,5% năm 2007, kinh tế Việt Nam đã đối diện với tình trạng lạm phát tăng mạnh và vật giá không ngừng leo thang. Chỉ số giá tiêu dùng của tháng hai vừa qua đã tăng đến 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo tin của hãng thông tấn kinh tế-tài chánh Bloomberg, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu trước các bộ trưởng và quan chức chính phủ Việt Nam tại một cuộc họp hôm thứ ba vừa qua rằng Việt Nam cần phải cân đối giữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Hãng tin Bloomberg trích lời ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ Tịch Uûy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, mới đây đã trả lời phỏng vấn rằng Việt Nam có thể đạt được tỉ lệ tăng trưởng cao nhưng cũng phải trả một cái giá để kiềm chế lạm phát. Quan chức này nói tiếp rằng những diễn biến hiện nay cho thấy 'chính phủ Việt Nam đang cố kiềm chế lạm phát, và ngay cả nếu không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 9%, thì Việt Nam vẫn có thể đạt được tăng trưởng ở một mức thấp hơn'. Tuy nhiên, ông không nói rõ về mức thấp hơn.

Trong các biện pháp kiềm chế lạm phát, Việt Nam đã tăng lãi suất, tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng, và mở rộng biên độ giao động trong tỉ giái hối đoái. Những biện pháp này đã góp phần làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giá. Chỉ số VNI đã giảm 41% trong năm nay.

Ông Nguyễn Đoan Hùng nói rằng chính phủ đang cố thắt chặt các biện pháp kiểm soát tiền tệ để chống lạm phát, và điều đó đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Hiện việc vay vốn của doanh nghiệp đang gặp nhiều trở ngại, trong lúc giá cả đầu vào tăng cao. Những yếu tố này đã khiến cho các nhà đầu tư không an tâm.

Trong khi đó Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hồi tuần trước nói rằng kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu tăng quá nóng, do đó các biện pháp kiểm soát tiền tệ là cần thiết để giảm tăng trưởng trong lãnh vực tín dụng vốn đã tăng đến 50% trong năm ngoái.

Việt Nam nay đang đứng trước sự chọn lựa 'hoặc là tăng trưởng cao ngắn hạn, hoặc là tình hình tài chánh ổn định'. Một công ty quản trị tài chánh nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh nhận định rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể chỉ đạt 6,5% trong năm nay nếu chính phủ nước này tập trung chống lạm phát.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG