Đường dẫn truy cập

Lạm phát: Mối quan tâm hàng đầu của Trung Quốc


Số liệu mới từ Tổng Cục Thống kê Trung Quốc cho thấy tỉ lệ lạm phát ở nước này lên tới 8,7%, là mức cao nhất trong vòng 11 năm. Tỉ lệ vừa kể cao gần gấp đôi chỉ tiêu 4,8% mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đề ra cho năm 2008. Phái viên Sam Beattie của Đài VOA từ Bắc Kinh gởi về bài tường trình sau đây.

Mỗi ngày những người hưu trí đến chợ này mua thịt và rau tươi. Những người này sống dựa vào nguồn thu nhập cố định và họ nói rằng trong vòng 12 tháng qua, giá cả của các loại lương thực chính như ngũ cốc và thịt heo đã tăng lên gấp đôi.

Một người nói: “Tôi hy vọng chính phủ có thể có biện pháp nào đó để ổn định giá cả. Cái cần đầu tư thì phải đầu tư, cái cần kiểm soát thì phải kiểm soát. Họ không thể để mặc cho tình hình tiếp diễn.”

Ông Ngụy Hoa, một người bán thịt nói rằng giá thịt heo tăng làm ảnh hưởng đến việc làm của ông và ông đã lẫn lộn về những nguyên do nào gây ra tình trạng lạm phát.

Ông Ngụy Hoa nói: “Tôi chỉ hy vọng là giá sẽ hạ xuống, có như thế thì tôi mói có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng tôi có thể hiểu rằng vì năm nay là năm 2008, nước tôi phải hỗ trợ cho Thế vận hội. Có thể chính phủ đã đổ tiền vào việc đó.”

Các nhà kinh tế cho rằng mùa đông khắc nghiệt, và mùa màng thất bát là nguyên nhân khiến cho giá thực phẩm tăng hơn 20%. Điều này đang làm cho các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc lo ngại. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã phát biểu trước Quốc hội hồi đầu tháng này rằng tình trạng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của đất nước.

Tuy nhiên, một kinh tế gia của Trung Quốc là ông Vương Đào, chủ trương rằng giới hữu trách nên có thái độ chờ xem thay vì vội vã tiến hành các biện pháp kiềm chế lạm phát.

Ông Vương nói: “Một phần đáng kể của việc giá cả thực phẩm tăng cao là do những yếu tố xuất hiện một cách ngẫu nhiên và những yếu tố thời vụ. Vì vậy cho nên, chúng tôi dự kiến rằng tỉ lệ lạm phát, đặc biệt là tình trạng giá thực phẩm leo thang, sẽ được ổn định và bắt đầu giảm xuống vào giữa năm nay.”

Ông Vương Đào nói rằng chỉ tiêu giảm tỉ lệ lạm phát xuống còn 4,8% mà chính phủ Trung Quốc đề ra là rất quan trọng để duy trì ổn định xã hội.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG