Đường dẫn truy cập

Pháp mở phiên xử vụ đưa lậu chiến binh Hồi giáo đến Iraq


Tại Pháp, 7 nghi can đã bị đưa ra tòa xét xử vì bị cáo buộc đã tuyển mộ và đưa lậu những người Hồi giáo đến Iraq để chiến đấu.

Các nghi can này bị bắt hồi năm 2005, và cũng bị cáo buộc về tội đã đến Iraq để tham gia vào cuộc chiến đấu chống các lực lượng liên minh.

Các công tố viên nói rằng nghi can chính trong vụ này là Farid Benyettou một nhà thuyết pháp Hồi giáo 26 tuổi. Benyettou đã tuyển mộ các chiến binh tại một đền thờ Hồi giáo ở ngoại ô của thủ đô Paris của Pháp, và tổ chức đưa các phần tử này đến Iraq, ngang qua ngã Syria.

Nhà chức trách Pháp nói rằng trong số những người được tuyển mộ 3 người đã chết ở Iraq, trong khi nhiều người khác bị thương hoặc bị bắt.

Các trích dẫn mà hãng Reuters trích từ các văn kiện của tòa án cho thấy cảnh sát tin rằng nhóm này được thiết lập cách đây gần 5 năm, và nghi can chính nói với những người mà y tuyển mộ về việc chết như những người tử đạo để xứng đáng được lên thiên đàng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG