Đường dẫn truy cập

Cảnh sát LHQ dùng lựu đạn cay để đối phó với người Serbia biểu tình


Cảnh sát LHQ và nhân viên gìn giữ hòa bình của NATO đã dùng lựu đạn cay để chống lại hằng trăm người Serbia dùng gạch đá chống lại việc bị lực lượng an ninh đánh đuổi ra khỏi một tòa án trong thành phố Mitrovica bị chia cắt.

Tin cho hay: trên 100 người bị thương trong các vụ đụng độ. Đây là vụ bạo động tệ hại nhất tại Kosovo kể từ khi các nhà lãnh đạo của dân Albanie đa số tuyên bnố khu vực này độc lập hồi tháng trước.

Cựu đặc sứ Liên hiệp Châu Âu trong vùng Balkan và là đương kim ngoại trưởng Thụy Điển cảnh báo là Mitrovica đã trở thành địa điểm bùng nổ bạo lực vì là thị trấn chia cắt hai cộng đồng Albanie và Serbia có rất ít những điểm tương đồng.

Bạo động xảy ra hôm nay sau khi cảnh sát LHQ và nhân viên gìn giữ hòa bình của NATO ra tay hành động lúc tảng sáng để chiếm lại một tòa án địa phương bị những người Serbia phản đối việc Kososo tuyên bố độc lập, chiếm đóng từ hôm thứ Sáu.

Những đám đông thanh, thiếu niên Serbia sau đó đã tấn công các nhân viên gìn giữ hòa bình của NATO. Những người biểu tình cũng tấn công một đoàn xe của LHQ chở khoảng 50 người bị bắt và giải thoát cho một số người.

Giới hữu trách LHQ sau đó đã ra lệnh cho cảnh sát quốc tế rút khỏi khu vực phía bắc của Mitrovica do người Serbia chiếm đóng, và để lại các nhân viên gìn giữ hòa bình của NATO.

Tại Belgrade, Tổng thống Serbia, ông Boris Tadic kêu gọi người Serbia tại Kosovo tự chế, đừng gây thêm bạo động và yêu cầu các lực lượng quốc tế tránh sử dụng các biện pháp mạnh tay.

Liên hiệp Châu Âu cũng kêu gọi mọi phía tự chế, trong khi Nga nói rằng bạo động là kết quả trực tiếp của việc Kosovo tuyên bố độc lập.

Một thông cáo của bộ ngoại giao Nga kêu gọi mở lại các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Serbia và của người Albanie ở Kosovo.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG