Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc trấn an dân Mỹ về tình hình kinh tế


Tòa Bạch Ốc đang dồn mọi nỗ lực để trấn an nỗi sợ hãi về tình hình kinh tế trong năm có bầu cử.Theo các cuộc thăm dò công luận cho thấy thì kinh tế là vấn đề trước tiên đang ám ảnh tâm trí người dân Hoa Kỳ, và từ tổng thống cho đến các nhân vật trong chính quyền đều đang tìm cách trấn an công chúng.

Họ nhấn mạnh rằng căn bản của nền kinh tế vẫn vững chắc, và chính phủ hiện đang đưa ra những biện pháp để bảo đảm là tình trạng trì chậm hiện nay chỉ là tạm thời. Một dự luật kích thích nền kinh tế bằng cách trả bớt tiền thuế lại cho dân và những biện pháp khuyến khích dành cho các doanh nghiệp nhỏ đã được ký ban hành.

Và hôm thứ sáu vừa qua, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã giúp cho một công ty đầu tư lớn đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ đứng vững được. Công ty có tên là Bear Stearns, đã bị sa lầy trong cuộc khủng hoảng của thị trường tín dụng địa ốc.

Trong một chương trình của đài truyền hình CNN, Bộ trưởng tài chính Paulson nói rằng hành động của Cơ Quan Trữ Kim Liên Bang có lý do chính đáng.

Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ nói rằng ưu tiên hàng đầu cho mọi hành động mà chính phủ Hoa Kỳ làm trong lãnh vực kinh tế hiện nay là giảm thiểu tình tạng bất ổn, giảm thiểu tác hại để ngăn không cho cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc lan tràn sang nền kinh tế, theo ông người dân thấy khá rõ ràng qua những hành động mà chính phủ đã cho thực hiện.

Bộ trưởng Paulson cho biết các giới chức chính phủ đang tiếp tục theo dõi sát tình hình rối loạn trong thị trường tài chính, nhưng từ chối không trả lời câu hỏi là liệu chính phủ sẽ có ra tay can thiệp lần nữa để cứu nguy một công ty đầu tư khác nữa hay không.

Thay vào đó, ông vẫn cố gắng tập trung chú ý vào những điểm tích cực. Trong lần xuất hiện trên đài truyền hình ABC, ông bày tỏ tin tưởng rằng thị trường tài chính sẽ ra khỏi cơn khủng hoảng hiện nay.

Ông Paulson phát biểu là các định chế tài chính Mỹ như những ngân hàng và các ngân hàng đầu tư vẫn vững chắc, và ông tin tưởng rằng những định chế này sẽ thoát khỏi cơn khủng hoảng và vững mạnh. Theo ông, thị trường Hoa Kỳ có sức chịu đựng dẻo dai và uyển chuyển. Ông hoàn toàn tin tưởng Hoa Kỳ sẽ tự lèo lái để qua được cơn khủng hoảng này.

Nhưng nhân vật cao cấp nhất thuộc đảng Dân Chủ tại Hạ viện lại không mấy chắc về viễn ảnh Hoa Kỳ sẽ mau chóng phục hồi. và họ đang qui kết cho chính quyền tổng thống Bush đã gây nên tai họa kinh tế cho quốc gia.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, lên tiếng trong cùng một chương trình truyền hình của đài ABC rằng chính quyền Tổng thống Bush đã chần chờ quá lâu rồi mới đưa ra hành động.

Bà nói rằng hầu hết những gì mà chính quyền dưa ra đều quá muộn. Bà cũng nêu lên cho thấy rằng phía đảng Dân Chủ hiện đang lo soạn thảo một kế hoạch thứ nhì để kích thích nền kinh tế.

Tổng thống Bush đã nói rằng ông muốn để cho kế hoạch hiện thời thêm thời gian để đem lại hiệu quả trước khi có thêm các biện pháp khác.

Tổng thống Bush sẽ họp với ban cố vấn của ông vào hôm nay về đề tài thị trường tài chính. Trong số những người tham dự các cuộc thảo luận có Bộ trưởng tài chính Paulson và Chủ tịch Cơ Quan Trữ Kim Liên Bang Ben Bernanke.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG