Đường dẫn truy cập

Cử tri Pháp không ủng hộ ông Sarkozy


Đảng Xã Hội đối lập đã đạt được thắng lợi rõ ràng trong vòng thứ nhì của các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc.

Thắng lợi này được coi như dấu hiệu về những lo ngại của các cử tri đối với những chính sách của Tổng Thống Nicolas Sarkozy.

Đảng Xã Hội đã đạt được thắng lợi tại hơn 20 thị trấn lớn thành phố lớn, trong đó có Strasbourg, Rheims và Lille. Các ứng cử viên Đảng Bảo Thủ có vẻ giữ được quyền kiểm soát tại thành phố Marseille.

Đảng Xã Hội cũng đạt được thắng lợi tại thủ đô Paris và thành phố Lyon trong vòng bầu cử thứ nhất của các cuộc bầu cử địa phương.

Khi tuyên bố thắng lợi, các nhà lãnh đạo Đảng Xã Hội nói rằng cử tri Pháp đã gởi một thông điệp rõ ràng là không ủng hộ Tổng Thống Sarkozy và chính phủ của ông. Nhưng Thủ Tướng Pháp Francois Fillon nói rằng chính phủ sẽ giữ nguyên đường lối của mình.

Chính phủ của Tổng Thống Sarkozy đã tỏ ý cho thấy là sẽ chỉ có những sửa đổi rất nhỏ, như sự ra đi của ông David Martinon, phát ngôn viên của Tổng Thống. Một loan báo chính thức về việc này sẽ được đưa ra sau.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG