Đường dẫn truy cập

Nữ nghệ sĩ tài năng Paula Abdul


Paula Abdul là một trong những nữ nghệ sĩ Hoa Kỳ có nhiều tài năng với chiều dài hoạt động âm nhạc về nghệ thuật lâu dài nhất, từ thập niên 1970 đến ngày hôm nay. Paula Abdul vừa là đạo diễn múa, ca sĩ, diễn viên, thiết kế nữ trang và công việc mới nhất hiện nay là 1 trong 3 giám khảo của cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nổi tiếng nhất nước Mỹ, American Idol.

Sinh năm 1962 tại thành phố San Francisco, tiểu bang California, nơi có cây cầu vàng nổi tiếng thế giới, The Golden Gate, Paula Abdul lớn lên từ một gia đình khá giả, chuyên nghề xuất nhập cảng vật liệu xây dựng. Năm lên 8 tuổi, Paula Abdul muốn đi học nhảy và cô đã cho mọi người chung quanh thấy, tài năng tự nhiên của cô qua những bước nhảy rất độc đáo, cho dù phát từ một cô bé chưa đầy 10 tuổi. Vào đại học, Paula Abdul chọn ngành truyền thông ở trường Northdrige, may mắn thay, ngay năm đầu tiên, nhờ tài nhảy múa giỏi, cô là thí sinh duy nhất trong 700 cô gái được đội tuyển thủ bóng rổ Lakers của Los Angeles chọn vào nhóm Cheerleaderm, hay nhóm cổ võ đấu trường, bằng những bước nhảy và vóc dáng hấp dẫn. Chỉ trong vòng 3 tháng, Paula Abdul trở thành người chỉ huy nhóm các cô gái trong đội múa, nhưng trong vòng 6 tháng sau, Paula Abdul rời đội Laker để tìm kiếm con đường nghệ thuật múa riêng cho mình. Múa, trở thành nghiệp dĩ mang theo suốt đời cho Paula Abdul về sau này.

FOREVER YOUR GIRL

Nhạc phẩm Forever Your Girl, trích từ đĩa hát đầu tay rất nổi tiếng. Nhờ khả năng đạo diễn múa, Paula Abdul trở thành nhà đạo diễn nổi tiếng của Hollywood khi cô hướng dẫn nhiều ca nhạc sĩ biểu diễn trước máy quay trong suốt thập niên 1980. Tên của cô được ghi nhận trong nhiều loạt phim kịch truyền hình và các phim lớn. Năm 1987, Paula Abdul thử giọng bằng cách thu một cuốn băng và gửi đến các nhà sản xuất quen biết.

Mặc dù giọng không hay nhưng các nhà sản xuất tin là khả năng nhảy múa của Paula Abdul sẽ giúp cô thành công, và họ đã nghĩ đúng. Một năm sau, Paula Abdul phát hành đĩa hát đầu tay mang tên Forever Your Girl “mãi là người yêu của anh”. Chỉ mất 1 năm để Paula Abdul luyện giọng và thu âm đĩa hát này. Forever Your Girl nằm lỳ trên thị trường đến 62 tuần lễ trước khi được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng của Billboard và trở thành đĩa hát hiện diện trên thị trường lâu nhất trước khi nhảy lên số một. Đến năm 1989, đĩa Forver Your Girl bán được nhiều triệu đĩa với 5 bài hát đứng đầu bảng liên tục.

Straight up

Nhạc phẩm Straight up, nói thẳng, trích từ dĩa hát đầu tay Forever Your Girl phát hành năm 1989 thành công vượt bực nhờ khả năng biểu diễn của Paula Abdul. Từ thành công đầu tay, Paula Abdul thừa thắng xông lên, phát hành đĩa hát thứ nhì năm 1991 mang tên Spellbound, cũng với đa số là nhạc nhảy, một lần nữa lại giành được nhiều sự ưu ái của đa số khán giả ái mộ. Đĩa Spellbound bán ra hơn 13 triệu đĩa, với nhạc phẩm Rush, Rush, hay Hãy Nhanh Lên, đứng đầu bảng xếp hạng liên tục trong 5 tuần lễ. Để giới thiệu đĩa mới, Paula Abdul chuẩn bị lưu diễn nhưng do một tai nạn xảy ra vào lúc tập dượt đã tưởng phải hủy bỏ, nhưng may mắn, Paula Abdul kịp thời hồi phục và các chuyến lưu diễn khởi sự vào tháng 10 năm 1991 kéo dài đến mùa hè 1992.
Rush Rush

Nhạc phẩm Rush Rush, trích từ đĩa hát thứ nhì sản xuất năm 1991. Đến năm 1992 Paula Abdul thành hôn với Emilio Estevez, một diễn viên đẹp trai và rất nổi tiếng, tuy nhiên hôn nhân của hai người chỉ kéo dài được 2 năm thì tan vỡ. Trong thời gian này, cô không phát hành thêm đĩa hát nào, cho đến năm 1995, sau 1 năm trải qua nỗi buồn của sự cô đơn trống vắng, Paula Abdul tìm vui trong âm nhạc và phát hành đĩa hát thứ ba mang tên Head Over Heels, hay Vui mừng tột độ. Một điểm đáng chú ý, Paula Abdul có gốc Do Thái, cả bố mẹ đều là người Do Thái, trong đĩa hát mới có bài My Love is for Real, Tình Yêu của Tôi là Thực, lại được ca sĩ Do thái Ofra Haza đồng ca. Bài hát được quay Video và đề cử nhiều giải MTV dành cho những Video ca nhạc hay nhất trong năm và mang rất nhiều âm sắc của vùng Trung Đông

MY LOVE IS FOR REAL

Nhạc phẩm My Love Is For Real, Paula Abdul hát chung với ca sĩ Do Thái Ofra Haza. Do khuynh hướng âm nhạc thay đổi với rất nhiều ca sĩ trẻ xuất hiện và giòng nhạc mới phát triển, nhạc nhảy của Paula Abdul đi dần vào quên lãng, cộng thêm với đời sống riêng tư của cô gặp nhiều khó khăn. Trong suốt nhiều năm Paula Abdul hầu như trốn khỏi kỹ nghệ âm nhạc. Mãi đến năm 2000, Paula Abdul mới xuất hiện trở lại với bài hát cô viết chung với một nhạc sĩ khác mang tên Spinning Around, cũng với thể nhạc nhảy nhưng hiện đại hơn. Tuy nhiên bài hát đã không được các nhà sản xuất lưu tâm. Thay vào đó họ chọn ca sĩ Kylie Minogue của Úc, và bài hát này đã giúp đưa tên tuổi của Kylie Minogue lên đài danh vọng, mà lẽ ra thuộc về Paula Abdul.

CRY FOR ME

Nhạc phẩm Cry For Me, hãy khóc cho tôi, trích từ đĩa hát Head over Heels. Năm 2002, cuộc đời nghệ thuật của Paula Abdul chuyển sang một bước ngoặc mới, cô được mời làm 1 trong 3 giám khảo của chương trình truyền hình thi hát American Idol. Với khuôn mặt xinh xắn và cách pha trò dí dỏm, Paula Abdul được khán giả yêu mến và góp phần quan trọng làm tăng sự thành công của chương trình tuyển lựa ca sĩ trẻ Hoa Kỳ. Mặt dù được chọn làm giám khảo bất đắc dĩ, nhưng vai giám khỏa trên truyền hình của Paula Abdul được xem là lâu bền và nổi tiếng nhất, hơn cả lúc cô đi hát. Đầu năm 2008, Paula Abdul tuyên bố trở lại với âm nhạc và sẽ phát hành đĩa hát mới trong nay mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG