Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 40 năm vụ thảm sát Mỹ Lai


Hàng trăm người đã tụ tập ở thị trấn Mỹ Lai miền nam Việt Nam để tưởng niệm các nạn nhân vụ tàn sát mà các binh sĩ Hoa Kỳ đã thực hiện cách đây 40 năm.

Thân nhân của các nạn nhân đã cùng với các cựu chiến binh Mỹ và những người Nhật Bản hoạt động cho hòa bình tham dự buổi lễ trang nghiêm ngày hôm nay tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Larry Colburn, một trong 3 binh sĩ Mỹ đã giúp chấm dứt vụ tàn sát năm 1968 đã tham dự buổi lễ. Những người sống sót vụ nổ bom nguyên tử của Hoa Kỳ tại Nhật Bản cũng tham gia và kêu gọi hòa bình và chấm dứt vũ khí có sức tàn sát hàng loạt.

Ngày 16 tháng 3 năm 1968, binh sĩ Mỹ đã xông vào Mỹ Lai giết hại 504 thường dân. Binh sĩ đang thực hiện một cuộc hành quân truy lùng du kích quân Việt cộng, nhưng họ chỉ thấy đa số là phụ nữ và trẻ em không có vũ khí.

Các binh sĩ tức giận đã đi càn quét và sát hại dân làng mà không có sự khiêu khích nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG