Đường dẫn truy cập

Các ứng cử viên bảo thủ dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội Iran


Các kết quả kiểm phiếu chưa chính thức của cuộc bầu cử quốc hội tại Iran hôm thứ sáu cho thấy cho thấy là các ứng cử viên bảo thủ đang dẫn đầu.

Bộ Trưởng Nội Vụ Iran Mostafa Pour Mohammadi nói rằng cho đến giờ thì kết quả kiểm phiếu cho thấy các ứng cử viên bảo thủ đã chiếm được trên 71% tỉ lệ đại biểu quốc hội.

Người ta tin rằng phe bảo thủ tại Iran sẽ vẫn nắm quyền lực sau cuộc bầu cử, với hai nhóm bảo thủ đối thủ tranh nhau 290 ghế quốc hội.

Hội Đồng Vệ Quốc của Iran đã cấm nhiều nhân vật cải cách không được ứng cử, và liên minh chủ trương cải cách chính chỉ có khoảng 100 ứng cử viên ra tranh cử trong tổng số 4,500 ứng cử viên.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của liên minh nói rằng cuộc bầu cử này là một thành công, và cho biết các nhân vật cải cách đã thắng được 34 ghế, và dự kiến sẽ thắng thêm 15 ghế nữa trong cuộc bỏ phiếu vòng nhì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG