Đường dẫn truy cập

Việt Nam bác bỏ báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ


Việt Nam bác bỏ điều mà báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam vi phạm nhân quyền. Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ thiếu khách quan và sai sự thật vì ở Việt Nam không có ai bị bắt vì lý do chính kiến hoặc tôn giáo.

Theo tin của hãng thông tấn AFP loan đi từ Hà Nội, tiếp theo sau báo cáo về tình hình nhân quyền tại một số nước trên thế giới năm 2007 được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến ngày 11 tháng 3 vừa qua, trong đó có đề cập đến tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, người phát ngôn Lê Dũng của Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã nói rằng những nhận xét đó thiếu khách quan, dựa trên những thông tin định kiến, sai sự thật, và không đúng với tình hình thực tế tại Việt Nam.

Phát ngôn viên Lê Dũng đã nói với các phóng viên báo chí tại Hà Nội rằng: 'Trong những năm qua Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc bảo đảm và phát huy ngày càng tốt hơn các quyền tự do của người dân trong mọi lãnh vực, trong đó tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin. Điều này càng được thể hiện rõ qua sự phát triển đa dạng và mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là sự phát triển của Internet'.

Ông Lê Dũng nói tiếp rằng: 'Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam'.

Theo bản tin của AFP, báo cáo nhân quyền 2007 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng cuộc bầu cử quốc hội tại Việt Nam hồi năm ngoái diễn ra vừa không tự do vừa không công bằng, và rằng chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến, giam giữ các nhà tranh đấu tích cực, và buộc nhiều nhà bất đồng chính kiến phải ra khỏi đất nước.

Báo cáo này còn nói thêm rằng nhà chức trách Việt Nam thắt chặt kiểm soát đối với báo chí và Internet, hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do đi lại, và tự do hội họp.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm thứ tư vừa qua tại buổi điều trần trước một ủy ban Thượng Viện, ông Christopher Hill, trợ lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách Đông Á Sự Vụ, đã đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong nỗ lực cải cách kinh tế và xã hội trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Hill cũng nói rằng lãnh vực tự do dân sự và chính trị tại Việt Nam vẫn còn nhiều điều phải lưu ý. Ông đã đưa ra dẫn chứng về những vụ đàn áp và bắt bớ các nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng tại nước này hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG