Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ trì trệ gây xáo động thị trường tài chính quốc tế


Các thị trường tài chánh quốc tế lại bị xáo động ngày hôm nay khi các nhà đầu tư tiếp tục tỏ dấu hiệu lo ngại về tình trạng trì trệ của nền kinh tế Hoa Kỳ, về giá xăng dầu tăng cao và về tình trạng siết chặt thị trường tín dụng.

Lần đầu tiên, giá đô la Mỹ đã sụt giảm xuống dưới 100 yen Nhật kể từ tháng 11 năm 1995 tới nay; và lần đầu tiên đồng euro đã tăng giá cao hơn 1 đô la 56 cent trong khi giá dầu đã lên tới gần mức kỷ lục là 110 đô la 70 cent một thùng.

Nhiều thị trường Châu Á sụt giảm mạnh ngày hôm nay, trong đó có Tokyo, Hồng Kông và Đài Bắc.

Các nhà đầu tư cũng bị giao động mạnh trước tin về thị trường Wall Street sụt giá ngày hôm qua cũng như là tin về các định chế cho vay đã nắm giữ tài sản của một đại công ty tư thường mua bán các khoản cho vay có trụ sở tại Hoa Kỳ là Carlyle Group.

Những vụ sụt giảm vừa kể đã làm vô hiệu hóa những gia tăng trong thị trường Hoa Kỳ hôm Thứ Ba sau khi các ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ và Châu Âu loan báo những kế hoạch cung cấp hơn 200 tỷ đô la để giúp làm giảm bớt áp lực đối với các ngân hàng đang vật lộn với những khó khăn trong việc cho vay tiền.

Cuộc khủng hoảng các khoản tín dụng thứ yếu tại Hoa Kỳ cũng gây giao động đối với nền kinh tế toàn cầu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG