Đường dẫn truy cập

Phương cách để duy trì trọng lượng sau khi giảm cân


Trong thời gian qua, chúng tôi đã đề cập đến khuynh hướng bệnh mập phì gia tăng trên toàn cầu, ngay cả tại các nước có lợi tức thấp và trung bình. Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói hàng tỉ người đang lên cân và trở nên béo phì.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói đến năm 2015, ước lượng sẽ có 2 tỉ rưỡi người nặng quá khổ, trong số này, 700 triệu người sẽ được xếp vào thành phần mắc chứng mập phì.

Lên cân, xuống cân, rồi lên cân lại là một vấn đề rất phổ biến. Nhưng một cuộc nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy một trong những phương cách tốt nhất để duy trì trọng lượng cơ thể lâu dài, sau khi đã giảm cân, là làm việc với sự hướng dẫn của một người động viên mình.

Người Mỹ gọi cái bụng phệ là 'the spare tire' 'cái bánh xơ-cua', phần mỡ dư thừa mà nhiều người phải vác quanh phần giữa thân thể của mình.

Nhưng bất kể lớp mỡ này ở đâu, vòng eo hay dưới mông, hay bất cứ nơi nào, một điều không thay đổi là rất khó có thể làm cho nó tiêu tan, một khi đã tích tụ trên cơ thể của chúng ta.

Ông Robert Sanders là một người đã phải vật lộn với chính mình để giảm cân trong nhiều năm qua, nhưng không đạt được bao nhiêu kết quả. Ông nói:

Ông Sanders nói: "Tôi đã theo nhiều chế độ ăn uống kiêng kem khác nhau, và với lối ăn uống kiêng cữ này, lục nào tôi cũng xuống ký. Thế nhưng lần nào cũng thế, tôi lại lên ký lại, không những lấy lại số cân đã mất, mà còn cộng thêm vài ký lô nữa, từ 2 ký rưỡi cho đến khoảng 7 ký lô."

Ông Sanders đã ghi danh tham gia một cuộc nghiên cứu được thực hiện tại 4 dưỡng đường của Hoa Kỳ. Cuộc nghiên cứu bao gồm 1600 đối tượng.

Kết quả cuộc nghiên cứu đã được công bố trong tuần này trên Tạp Chí của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ.

Bác sĩ Laura Svetkey thuộc Trung Tâm Y Khoa Viện Đại Học Duke là tác giả của cuộc nghiên cứu đó. Bà cùng với các nhà nghiên cứu khác đã phân tích những cách thức hầu có thể giúp ông Sanders và hàng triệu người như ông giữ được trọng lượng sau khi đã giảm cân.

Bác Sĩ Svetkey phát biểu: "Chúng tôi nói về những cách để thay đổi lối sống của mỗi người như thế nào để họ có thể duy trì thói quen ấy suốt cuộc đời của mình."

Những thay đổi về lối sống ấy gồm có một lớp hướng dẫn về dinh dưỡng. Làm cách nào để giảm lượng calori và phần ăn hàng ngày, và thêm vào đó, vận động cơ thể như một phần tất yếu của những thói quen hàng ngày.

Trong số các đối tượng nghiên cứu, một nhóm được yêu cầu tự giám sát lấy, một nhóm khác cung cấp các thông tin cần thiết lên một trang web tương tác, và nhóm thứ ba gặp gỡ thường xuyên với một nhà tư vấn. Bác sĩ Laura Svetky giải thích tiếp như sau:

"Sau hai năm rưỡi theo đuổi giai đoạn duy trì tình trạng giảm cân như thế này, độ 70% đã xuống ký so với vào lúc cuộc nghiên cứu bắt đầu. Tỷ lệ ấy cao hơn trong nhóm người được nhà tư vấn cá nhân động viên."

Ông Robert Sanders là một đối tượng thuộc nhóm thứ 3. Ông mô tả người tư vấn ông như sau:

"Người ấy là người động viên tinh thần tôi, người không ngớt cổ võ cho tôi."

Cuộc nghiên cứu kết luận rằng số lượng ký lô giảm được không mấy cao, dù là có sự động viên của nhà tư vấn. Nhưng các nhà nghiên cứu nói những đối tượng thành công là những người luôn luôn quay về với thông điệp cơ bản mà bác sĩ Laura Svetkey nhắc lại sau đây:

"Hãy thay đổi lối sống. Chứ không theo chế độ kiêng cử nào cả."

Cuộc nghiên cứu nói rằng dù cho số cân ký giảm được không mấy cao, sự thành công này cũng đưa đến những kết quả rất tốt cho sức khỏe: áp huyết và mức cholesterol đều giảm xuống mức thấp hơn. Nhưng đây là 2 lợi ích có thể giúp ta tránh được bệnh tim, bệnh tiểu đường và ung thư.

XS
SM
MD
LG