Đường dẫn truy cập

Obama giành thêm chiến thắng ở Mississippi


Các phương tiện truyền thông đại chúng của Hoa Kỳ loan tin Thượng nghị sĩ Barack Obama của bang Illinois đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang Mississippi ở miền nam nước Mỹ.

Với thắng lợi này, ông đã tăng thêm mức dẫn đầu đối với đối thủ của ông là Thượng nghị sĩ Hillary Clinton của bang New York, và dọn đường cho cuộc bầu cử sơ bộ hết sức quan trọng trong tháng tới tại Pennsylvania, một bang có nhiều đại biểu.

Con số 33 đại biểu của bang Mississippi được phân chia giữa hai ứng cử viên dựa theo tỷ lệ số phiếu mà mỗi ứng cử viên nhận được. Điều đó có nghĩa là cả hai ứng cử viên có phần chắc sẽ giành thêm được đaị biểu, nhưng ông Obama sẽ nhận được đa số đại biểu.

Thứ bảy vừa qua, ông Obama đã thắng trong các cuộc họp bầu tại bang Wyoming, và dẫn trước bà Clinton với kkhoảng 100 đại biểu trong cuộc tranh đua sít sao để được đảng Dân chủ chọn làm ứng cử viên tổng thống. Mặc dù bà Clinton đã giành được thắng lợi trong những cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng tại bang Texas vào thứ ba tuần trước, ông Obama hiện vẫn dẫn đầu trong các cuộc họp bầu được tổ chức trong tối hôm đó cũng tại bang Texas. Tuy rằng một cuộc kiểm phiếu chung cuộc chưa được công bố.

Bà Clinton và chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, đã gợi ý đề cử một liên danh giữa bà Clinton và ông Obama để ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử. Ông Obama đã chế nhạo ý kiến đề nghị ông làm phó tổng thống cho bà Clinton. Ông Obama nói rằng ông đã giành được thắng lợi trong nhiều bang, nhiều phiếu, và nhiều đại biểu hơn bà Clinton.

Về phía đảng Cộng hòa, cựu thống đốc Mitt Romney của bang Massachusetts đã tuyên bố hôm thứ ba rằng ông sẽ xem xét việc ra ứng cử làm phó tổng thống nếu được yêu cầu bởi Thượng nghị sĩ John McCain của bang Arizona, người được xem như ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa.


XS
SM
MD
LG