Đường dẫn truy cập

Ðô đốc Fallon từ chức vì bất đồng quan điểm về chính sách Iran?


Người đứng đầu Bộ Tư lệnh lực lượng Hoa kỳ ở Trung Đông, Đô đốc William Fallon, sẽ từ chức vào cuối tháng này.

Lời loan báo này hôm qua được đưa ra sau khi có một bài báo mới đây nói rằng ông có ý kiến bất đồng với chính quyền của Tổng thống Bush về chính sách đối với Iran.

Trong một tuyên bố, Ðô đốc Fallon bác bỏ bất cứ mọi bất đồng ý kiến với chính phủ của Tổng thống Bush trong lãnh vực mà ông chịu trách nhiệm, nhưng ông Fallon nói rằng ấn tượng về sự bất đồng đó gây khó khăn cho việc phục vụ hữu hiệu của ông.

Vị Đô đốc Hải quân này phụ trách điều hành cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và sự tham gia của quân đội Hoa kỳ trong khắp khu vực Trung Đông, Trung Á, và Đông Phi.

Ông Fallon đang đi thăm Baghdad vào lúc lời loan báo này được đưa ra hôm qua. Một bài báo mới đây đăng trên tạp chí Esquire đã mô tả Đô đốc Fallon là một người chống đối các chính sách của Tổng thống Bush về vấn đề Iran, đặc biệt là về khả năng dùng hành động quân sự để chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran.

Tại Bộ Quốc phòng ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã mô tả khái niệm cho rằng việc ông Fallon xin từ chức cho thấy chính phủ của Tổng thống Bush đang chuẩn bị chiến tranh với Iran là vô lý. Bộ trưởng Gates cũng nói thêm rằng nói rằng ông Fallon tự ý quyết định nghỉ hưu.

Trưởng khối đa số Dân chủ tại Thượng viên, ông Harry Reid đã bày tỏ sự quan ngại rằng việc ông Fallon ra đi là một thí dụ cho thấy rằng quan điểm bất đồng không được hoan nghênh trong chính phủ của ông Bush.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG