Đường dẫn truy cập

Người sắc tộc thiểu số, thổ dân thiệt thòi vì khí hậu thay đổi


Một tổ chức ở Anh nói rằng thành phần sắc tộc thiểu số và thổ dân trên khắp thế giới đã gặp nhiều thiệt thòi trước tình hình khí hậu thay đổi, và hiện tượng này vẫn chưa được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Tổ chức đặt văn phòng ở London có tên Minority Rights Group International, chuyên bênh vực quyền lợi của thành phần thiểu số trên khắp thế giới, vừa công bố phúc trình, đưa ra những bằng cớ rút tỉa từ các tai họa môi trường mới đây tại các nước nghèo, để chứng minh cho lập luận của mình.

Phúc trình nêu ví dụ như chuyện cứu trợ cho thành phần nghèo khổ trong bang Bihar của Ấn Độ gặp nạn lũ lụt hồi năm ngoái.

Phúc trình nói rằng thành phần nghèo khổ trong bang đã nhận được hàng cứu trợ một cách chậm chạp, khiến cho xảy ra một vụ nổi loạn.

Phúc trình cũng nói rằng người thiểu số Gypsies ở Slovakia, người thiểu số Rama ở Nicaragua, và người Inuit ở Bắc cực cũng bị phân biệt đối xử, mỗi khi gặp thiên tai do tình hình khí hậu thay đổi gây ra.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG